23:23 ICT Thứ ba, 25/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật “Mường Then, Hội tụ và phát triển”

Thứ sáu - 18/10/2019 07:49 View: 187
Tối 17/10, Tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ; Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ 2 tại tỉnh Điện Biên (Ngày hội), năm 2019 đã tổng duyệt Chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày hội với chủ đề “Mường Then, Hội tụ và phát triển”. Dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt có đồng chí Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội.
Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật “Mường Then, Hội tụ và phát triển”

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật “Mường Then, Hội tụ và phát triển”

Đây là một sự kiện văn hóa, nghệ thuật có quy mô lớn được tổ chức thực hiện trong đêm Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II, tại tỉnh Điện Biên năm 2019. Chương trình sẽ được diễn ra vào tối 18/10, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh VOV, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Điện Biên và một số tỉnh, thành trong nước.

Chương trình có sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên của Trung ương và của các đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên, Hà Nội, Sơn La, Lào Cai…; các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân của 5 tỉnh tham dự Ngày hội (Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Yên Bái, Điện Biên); các diễn viên không chuyên từ lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên, các trường Đại học, Cao đẳng, các cháu thiếu nhi tỉnh Điện Biên, các nghệ nhân dân đến từ tỉnh Luông Nậm Thà (nước CHDCND Lào).
 

Các đại biểu dự buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật.

Chương trình gồm 3 chương: Mường Then - Nguồn cội ngàn năm huyền thoại; Sắc màu Văn hóa dân tộc Thái; Điện Biên trong lòng đại gia đình các dân tộc Việt Nam; với 13 cảnh và nhiều tầng lớp diễn.

Với sân khấu có quy mô hoành tráng, được dàn dựng công phu, chương trình đã tái hiện hình ảnh phong cảnh núi rừng Tây Bắc, đại diện các vùng miền, nước bạn Lào, các nét hoa văn của Trang phục Người Thái, xen lẫn là các bản âm nhạc, nhạc cụ, các điệu dân ca, dân vũ truyền thống, đặc trưng tiêu biểu của đồng bào Thái và các ca khúc đã đi theo năm tháng của tỉnh Điện Biên và trong nước; lồng ghép những sự tích, huyền thoại, văn hóa, nghệ thuật đa dạng phổ biến trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào Thái; các hình thức nghệ thuật diễn xướng mang tính cộng đồng…

Qua chương trình thể hiện sự tôn vinh tộc người Thái giàu truyền thống văn hóa, đã có nhiều thành tựu, đóng góp trong công cuộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất và đa dạng. Đồng thời khẳng định vị thế, công lao của dân tộc Thái đã sát cánh cùng các dân tộc anh em khác trong 54 cộng đồng dân tộc Việt Nam đã gìn giữ, chiến đấu và dựng xây mảnh đất cha ông, tổ tiên để lại. Giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái tới bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống đoàn kết của thế hệ cha anh để xây dựng, gìn giữ và bảo vệ vốn di sản thiêng liêng của quê hương Điện Biên anh hùng.


 

Kết thúc chương trình, các đại biểu trong Ban Tổ chức Ngày hội đã tham gia đóng góp ý kiến để cho chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc sẽ được diễn ra thành công theo đúng dự kiến, để lại dấu ấn đậm nét tới đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ 2 tại tỉnh Điện Biên, năm 2019 sẽ được khai mạc vào 20 giờ ngày 18/10/2019 tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ. Trong khuôn khổ Ngày hội từ 18 - 20/10 sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc: Trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; Trình diễn dệt thổ cẩm, thêu khăn piêu dân tộc Thái; Trưng bày, Triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Thái; Hoạt động thể thao dân tộc Thái; Trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; Hoạt động Du lịch; Trình diễn nghệ thuật xòe Thái; Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái./.

 

Tác giả bài viết: Lan Phương

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 212

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 211


Hôm nayHôm nay : 42623

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 708488

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32583311

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên