18:19 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Triển khai quản lý, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng

Thứ tư - 16/02/2022 10:24 View: 37
Trên cơ sở đề nghị của các cơ sở y tế, cơ quan quản lý Nhà nước về y tế các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, Sở Y tế ban hành hướng dẫn quản lý, cách ly, điều trị người mắc Covid-19 mức độ nhẹ, không triệu chứng tại nhà trên địa bàn tỉnh.
 

Theo đó, UBND/trung tâm chỉ huy phòng, chống Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị, tổ chức, cá nhân được phân công tham gia công tác quản lý người mắc Covid-19 tại nhà. Việc triển khai cách ly, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà phải đảm bảo theo đúng quy định hiện hành, không để dịch lây lan ra cộng đồng.
 

Để được điều trị cách ly, điều trị tại nhà, người mắc Covid-19 đáp ứng các điều kiện sau: Là người mắc Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức nhẹ. Không có dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu o xy, nhịp thở dưới 20 lần/phút; nồng độ oxy trong máu (SpO2) trên 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường. Người bệnh không có bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đã được điều trị ổn định. Người bệnh có khả năng tự chăm sóc bản thân, có khả năng liên lạc hoặc có người bệnh không có khả năng chăm sóc bản thân, liên lạc (trẻ nhỏ) có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí.
 

Về thẩm quyền quyết định cách ly, điều trị tại nhà: UBND/trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện ban hành văn bản giao cấp xã ban hành quyết định quản lý, cách ly, điều trị người mắc Covid-19 mức độ nhẹ, không triệu chứng tại nhà sau khi xác định đủ các điều kiện và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly, điều trị đối với người mắc Covid-19.
 

Cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly tại nhà gồm: Nhà ở riêng lẻ; trước nhà có biển báo “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19”; có thùng rác đựng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”; căng dây cảnh báo khu vực quanh nhà. Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.
 

Yêu cầu đối với người cách ly, điều trị Covid-19 tại nhà: Chấp hành nghiêm các quy định chi tiết về thời gian, không gian, tiếp xúc (kể cả với động vật nuôi). Cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID. Người ở cùng nhà cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ y tế bệnh nhân Covid-19 điều trị, cách ly tại nhà. Đảm bảo 5K. Trường hợp người chăm sóc, hỗ trợ cũng mắc Covid-19 thì thực hiện các bước lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc giống như người đang điều trị.
 

Khi người mắc Covid-19 có nguyện vọng được cách ly, điều trị tại nhà phải viết đơn đăng ký gửi UBND/trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã nơi cư trú.


Tác giả bài viết: Phạm Dương

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên