10:48 ICT Thứ hai, 17/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Trường mầm non ngoài công lập góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Thứ tư - 08/07/2020 14:22 View: 179
Trong những năm qua, giáo dục mầm non ngoài công lập (MNNCL) trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ ngày càng phát triển về quy mô và số lượng, qua đó giúp giảm tải áp lực cho các trường mầm non công lập, đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, nâng cao tỷ lệ trẻ trong độ tuổi mầm non đến trường. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ em trên địa bàn.
Một giờ học của cô và trò Trường Mầm non Rainbow, TP. Điện Biên Phủ.

Một giờ học của cô và trò Trường Mầm non Rainbow, TP. Điện Biên Phủ.

Thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Điện Biên Phủ, năm học 2019 - 2020, trên địa bàn thành phố có 17 cơ sở giáo dục mầm non, trong đó 3 trường mầm non tư thục và 14 nhóm trẻ độc lập tư thục, với 512 trẻ theo học tại 19 nhóm lớp nhà trẻ và 13 lớp mẫu giáo. Theo bà Lê Thị Hồng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Điện Biên Phủ, thì: Việc khuyến khích đầu tư, phát triển các trường mầm non tư thục là chủ trương đúng đắn, không chỉ góp phần giảm tải áp lực tuyển sinh cho các trường công lập, tạo việc làm cho người lao động mà còn nâng cao chất lượng giáo dục, tăng sức cạnh trạnh giữa các trường. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các cơ sở MNNCL trên địa bàn thành phố đều quan tâm đầu tư đến cơ sở vật chất, có bếp ăn bán trú đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đội ngũ giáo viên đạt trình độ chuẩn, đảm bảo các tiêu chí về loại hình, quy mô, tiêu chuẩn theo quy định của ngành.

Bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức
năng, điều đáng ghi nhận là các cơ sở MNNCL đã luôn nâng cao nhận thức, quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Điển hình là Trường Mầm non Rainbow, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, được thành lập từ năm 2009, nhà trường lựa chọn phương hướng hoạt động theo mô hình đào tạo phát triển kỹ năng toàn diện cho học sinh. Từ đó, các em không chỉ được tiếp thu tốt nhất những kiến thức theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mà còn được giáo dục về kỹ năng sống, phát triển năng khiếu, tư duy, sức khỏe... Song song với đó, trường còn chú trọng việc đào tạo Anh ngữ chuẩn cho các em từ rất sớm, tiến tới mục tiêu môi trường học tập song ngữ. Đây là nền tảng quan trọng để các em phát triển sau này. Hiện tại, nhà trường có 9 phòng học được thiết kế hiện đại với đầy đủ trang thiết bị cùng đội ngũ giáo viên thường xuyên được tham gia các lớp bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Nhờ đó, chất lượng giáo dục từng bước được khẳng định, số học sinh đăng ký theo học tại trường ngày càng ổn định. Năm học 2019-2020, toàn trường có gần 200 học sinh theo học.

Dẫn chúng tôi tham quan các lớp học và khuôn viên nhà trường, cô giáo Trịnh Thị Mái, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, hàng năm, nhà trường đều trích kinh phí tu sửa trường lớp, mua sắm trang thiết bị dạy học đảm bảo theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài cơ sở vật chất khang trang và hiện đại, nhà trường còn áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến mang lại hiệu quả cao mà không tạo cho trẻ áp lực, như: phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, phương pháp giáo dục Montessori; dạy tiếng anh và tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trang bị kỹ năng sống giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Việc không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ gắn với chương trình ngoại khóa hấp dẫn, đáp ứng được thời gian đón, trả trẻ… của các cơ sở giáo dục MNNCL đã giúp thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non. Vừa đăng ký cho con gái hơn 2 tuổi vào học tại Trường Mầm non Rainbow, chị Nguyễn Thị Thu, phường Thanh Bình, TP. Điện Biên Phủ, chia sẻ: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều trong việc lựa chọn trường phù hợp để gửi cháu. Vì lo lắng nếu gửi tại các trường công lập thì số trẻ trong một lớp khá đông, các cô không để ý hết được các con. Và muốn con được phát triển toàn diện, có nhiều trải nghiệm nên tôi đã đăng ký cho cháu học tại Trường Mầm non Rainbow, mặc dù học phí cao hơn nhưng tôi cảm thấy yên tâm vì cơ sở vật chất và giáo viên tại đây rất tốt”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu trông trẻ dưới 24 tháng tuổi mà các cơ sở công lập không nhận, những năm gần đây, không chỉ các cơ sở mầm non tư thục còn có các nhóm trẻ gia đình dần hình thành và phát triển, đáp ứng nhu cầu trông giữ trẻ của các bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố. Chúng tôi đến thăm Nhóm trẻ Mầm non Việt - Mỹ Montessori (phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ) trong những ngày cuối tháng 6. Đây là nhóm trẻ đầu tiên áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tiêu chuẩn quốc tế trên địa bàn thành phố. Là một cơ sở mầm non tư thục còn non trẻ, được thành lập từ đầu năm 2019, song với đội ngũ quản lý và giáo viên tâm huyết, nhóm trẻ Mầm non Việt - Mỹ Montessori đã và đang là cơ sở tin cậy của nhiều bậc phụ huynh. Chị Bùi Thị Ngân, Chủ nhóm trẻ Mầm non Việt - Mỹ Montessori, cho biết: “Với phương châm “Em bé hạnh phúc”, tôi và các cô giáo phụ trách nhóm trẻ luôn mong muốn mang đến một môi trường học tập, vui chơi, khám phá tốt nhất cho trẻ, để mỗi học sinh sẽ là một em bé hạnh phúc. Sau hơn 1 năm hoạt động, hiện nhóm trẻ có 70 trẻ theo học, chia làm 4 lớp; toàn bộ giáo viên đều tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm mầm non, có chứng chỉ tham gia đào tạo về phương pháp Montessori và sử dụng thành thạo các phương tiện công nghệ hiện đại”.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Ngân cho biết thêm: Trẻ mầm non cần chơi mà học, học mà chơi nên muốn có kết quả tốt phải tạo mọi điều kiện cho trẻ trải nghiệm và thu nhận kiến thức để tự tin bước vào lớp 1. Vì vậy, công tác đầu tư cơ sở vật chất là điều quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trẻ toàn diện.

Có thể khẳng định, giáo dục mầm non là bậc học quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ của trẻ. Do vậy, song song với hệ thống giáo dục mầm non công lập, hoạt động của các cơ sở giáo dục MNNCL trên địa bàn đã góp phần cùng với ngành Giáo dục thành phố nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và bậc học mầm non nói riêng.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 99


Hôm nayHôm nay : 2320

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 503480

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32378303

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên