09:41 ICT Thứ năm, 29/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số trong các nhà trường

Chủ nhật - 18/11/2018 13:45 View: 397
Trong những năm trở lại đây, Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình thành phố Điện Biên Phủ đã tích cực phối hợp với các trường học tập trung đẩy mạnh truyền thông công tác dân số đối với tuổi vị thành niên, góp phần nâng cao nhận thức về công tác dân số- KHHGĐ.
Sinh hoạt ngoại khóa về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại trường THCS xã Thanh Minh

Sinh hoạt ngoại khóa về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại trường THCS xã Thanh Minh

Từ đầu năm học 2018-2019, Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố đã phối hợp với các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên địa bàn tổ chức truyền thông về nâng cao chất lượng dân số cho lứa tuổi vị thành niên từ 10 đến 18 tuổi. Đây là vấn đề được xã hội rất quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ cho tuổi vị thành niên sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng dân số.
 
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, chính sách, pháp luật và tạo điều kiện tốt nhất để thanh, thiếu niên phát triển toàn diện cả về thể chất và tâm hồn. Qua thống kê đến thời điểm này, Trung tâm dân số KHHGĐ thành phố đã phối hợp với 8 trường trung học cơ sở và 2 trường Trung học phổ thông tuyên truyền ngoại khóa cho gần 4 nghìn học sinh ở các trường học. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các văn bản quy định của nhà nước về công tác dân số, Luật hôn nhân và gia đình, cách phòng tránh các bệnh qua đường tình dục, tác hại của việc hôn nhân trước tuổi vị thành niên và nhiều vấn đề hệ lụy liên quan đếm sức khỏe sinh sản.
 
Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, ở mỗi bậc học Trung tâm dân số thành phố có nhiều cách tuyên truyền giúp cho từng học sinh dễ nhớ, dễ hiểu, phù hợp với từng lứa tuổi: Tại trường Trung học cơ sở xã Thanh Minh, với mục tiêu truyền truyền hướng tới đối tượng gần như 100% là học sinh dân tộc thiểu số. Với 102 học sinh chủ yếu là học sinh dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Hà Nhì. Có thể nói việc tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng của học sinh vùng dân tộc còn hạn chế, đã có một số trường hợp học sinh bỏ học lấy vợ, lấy chồng sớm. Do vậy công tác tuyên truyền ở đây tập trung vào các quy định về tuổi hôn nhân; hôn nhân trước tuổi có thể xảy ra các hệ lụy như: Trẻ sinh ra không có giấy đăng ký kết hôn thì sẽ không được đăng ký khai sinh; mọi quyền lợi của trẻ sinh ra không được thực hiện đầy đủ, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản vị thành niên cộng với chất lượng dân số khi trẻ sinh ra thấp.

 
 
Sinh hoạt ngoại khóa tại trường Trung học cơ sở Him Lam 
 
Tại trường THCS Him Lam việc tuyên truyền về công tác dân số được tổ chức qua tiết sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề "chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên". Bằng một số câu hỏi sát với thực tế như: định nghĩa vị thành niên; tuổi dậy thì; tuổi kết hôn; nguy cơ lớn nhất đối với tuổi vị thành niên. Trong buổi ngoại khóa, các em học sinh còn nhận thức rõ một vấn đề đang gây nhức nhối trong dư luận, đó là nạn xâm hại tình dục trẻ em. Có thể nói tiết sinh hoạt ngoại khóa đã phần nào giúp các em hiểu được bản thân, hiểu được tâm lý lứa tuổi của mình, cũng như các nguy cơ mà các em dễ bị lợi dụng, xâm hại. Từ đó, giúp các em biết cách phòng tránh không để xảy ra những sự việc đáng tiếc.
 
Tại trường trung học cơ sở Thanh Bình, Thanh Trường, mục tiêu hướng tới trong công tác tuyên truyền là giúp các em nhận thức sâu sắc về mất cân bằng giới tính hiện nay, nhận biết về độ tuổi dậy thì, vệ sinh đúng cách, cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm ở bộ phận sinh dục, xây dựng kỹ năng sống cho từng học sinh trong quan hệ giữa Nam và Nữ, cách phòng tránh xâm hại tình dục trong lứa tuổi thanh thiếu niên và cách tự bảo vệ mình trong những trường hợp có thể xảy ra đối với học sinh nữ. Từ đó giúp các em hoàn thiện thể chất, tinh thần, hình thành nhân cách sống trong sáng lành mạnh.

 

Hội thi truyền thông giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên
năm học 2018 - 2019 của trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh

 Đối với các trường Trung học phổ thông hình thức tuyên truyền về công tác dân số đa dạng hơn. Như trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã tổ chức Hội thi truyền thông giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên năm học 2018 - 2019 bằng hình thức sân khấu hóa. Tham gia hội thi gồm có 3 khối 10, 11, 12, với 4 phần: thi chào hỏi; kiến thức; bình tranh; tiểu phẩm. Ở mỗi phần thi, các đội đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc. Đặc biệt ở phần thi kiến thức các em học sinh khối lớp 11 đã thể hiện sự hiểu biết của mình về sức khỏe sinh sản với tiểu phẩm "Chuyện của Mỷ" được Ban Giám khảo đánh giá cao trong việc truyền thông về công tác dân số. Hội thi đã tập trung tuyên truyền về những hệ lụy của việc sinh con trong tuổi vị thành niên, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh và thực trạng những bất cập về dân số hiện nay. Đây là sân chơi bổ ích giúp các em có được kỹ năng sống cơ bản nhất để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân.
 
Cũng tại các buổi truyền thông, Trung tâm dân số KHHGĐ thành phố đã tuyên truyền về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh cho 50  học viên là các cán bộ, cộng tác viên dân số của 9 xã, phường. Các học viên được cung cấp các thông tin về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng; việc nâng cao một số kỹ năng truyền thông, tư vấn và vận động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Từ đó, tìm ra những biện pháp cụ thể, phù hợp để thực hiện công tác tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh cho người dân, góp phần thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số./.

Tác giả bài viết: Lan Anh - Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn