05:09 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Tỷ lệ học sinh ra lớp ổn định, học tập an toàn sau kỳ nghỉ dài ngày

Thứ năm - 04/03/2021 10:37 View: 63
Không giống như những năm trước, sau mỗi kỳ nghỉ tết, tỷ lệ học sinh ra lớp thường không ổn định trong những ngày đầu năm, đặc biệt là ở các trường và điểm trường vùng cao. Năm nay, mặc dù sau kỳ nghỉ tết học sinh các cấp lại tiếp tục phải nghỉ học để đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19 nên thời gian nghỉ kéo dài hơn. Thế nhưng sau khi trở lại học tập, tỷ lệ học sinh ra lớp khá cao, có nhiều nơi đạt 100%. Việc tổ chức học cũng được thực hiện nghiêm túc, an toàn, vừa đảm bảo kế hoạch học tập vừa đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Học sinh Trường THCS Tân Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) đảm bảo 5K khi đến trường.

Học sinh Trường THCS Tân Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) đảm bảo 5K khi đến trường.

Ðể có được kết quả như vậy, trước hết là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu các địa phương không tổ chức các hoạt động tập trung đông người nên đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt rất cao ngay trong những ngày đầu; các thầy cô giáo không phải vất vả đi từng bản vận động học sinh đến lớp như những năm trước. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán nên ngành Giáo dục - Ðào tạo (GD&ÐT) đã có sự chỉ đạo kịp thời và yêu cầu các trường làm tốt công tác tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất khi học sinh trở lại trường lớp.

Bà Trần Thị Hiếu, Trưởng phòng GD&ÐT TX. Mường Lay cho biết: Ngay từ trước khi nghỉ tết, phòng đã chỉ đạo các trường tập trung đẩy mạnh công tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức. Do vậy đã nâng cao nhận thức, thống nhất hành động trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Cùng với đó, các đơn vị trường học đã chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi dạy học trở lại, 100% các trường đã thực hiện vệ sinh trong và ngoài trường học, phun khử trùng, sát khuẩn phòng học và thiết bị, dụng cụ học tập. 100% các đơn vị trường học đã bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: Dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay diệt khuẩn, cồn rửa tay khô... Các điểm rửa tay bằng nước sạch cũng được đặt ở những vị trí thuận lợi cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên sử dụng. Ngay trong ngày đầu tổ chức dạy và học trở lại, tất cả các nhà trường đều tổ chức hướng dẫn, quán triệt công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên và học sinh, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K và quy trình phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, các trường cũng không tổ chức chào cờ tập trung và các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trước và trong kỳ nghỉ kéo dài vừa qua, Phòng GD&ÐT TX. Mường Lay cũng đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt công tác tuyên truyền vận động học sinh ra lớp. Do vậy mà ngay trong ngày đầu tổ chức học tập trở lại, tỷ lệ học sinh ra lớp ở bậc học mầm non đạt 63,5%; Tiểu học đạt 98,9% và THCS đạt 97,6%.

Trong những ngày này, có mặt tại một số trường trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ cũng có thể cảm nhận được việc tổ chức dạy học kết hợp với công tác phòng chống dịch được thực hiện khá nghiêm túc và bài bản. Tại cổng trường THCS Tân Bình vào buổi sáng khi học sinh đến lớp, nhà trường đã bố trí 2 nhân viên bảo vệ giám sát việc học sinh thực hiện việc đeo khẩu trang. Trên chiếc bàn đặt ngay gần cổng được bố trí đầy đủ cồn rửa tay, nước sát khuẩn và khẩu trang y tế, bên cạnh đó là những hình ảnh tuyên truyền khá ấn tượng về phòng chống dịch. Ðể đảm bảo môi trường an toàn trong trường học, nhà trường cũng quy định người lạ không được vào bên trong; nếu có việc buộc phải vào thì phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và để lại họ tên, số điện thoại…

Bà Lê Thị Hồng, Trưởng phòng GD&ÐT TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Bên cạnh việc chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy và học trở lại thì Phòng cũng thường xuyên cử cán bộ đi kiểm tra và giám sát. Qua đó cho thấy các trường trên địa bàn đều thực hiện nghiêm túc. Phòng cũng chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch dạy bù cho học sinh để đảm bảo kiến thức, chương trình của mỗi cấp học, tuy nhiên không được gây áp lực, quá tải cho học sinh. Qua tuần đầu tổ chức cho học sinh học tập trở lại, tỷ lệ học sinh ra lớp ở các cấp trên địa bàn thành phố đạt gần 100%, trừ các học sinh thuộc khu vực cách ly để phòng chống dịch theo quy định.
 

Tác giả bài viết: Văn Thành Chương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn