10:59 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Văn nghệ - “món ăn” tinh thần của người cao tuổi

Thứ sáu - 15/11/2019 08:20 View: 212
“Những điệu múa tuy không còn uyển chuyển, mềm mại nhưng vẫn nhuần nhuyễn; giọng hát tuy không còn trong trẻo nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, sôi nổi đã làm nên thành công của Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi (NCT) lần thứ III, năm 2019” - đó là nhận xét của ông Lù Văn Vin, Trưởng ban Ðại diện Hội NCT tỉnh về những tiết mục văn nghệ tại Liên hoan Tiếng hát NCT tỉnh diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua.
Một tiết mục múa hát của CLB Tiếng hát NCT TP. Ðiện Biên Phủ trong Liên hoan Tiếng hát NCT lần thứ III, năm 2019.

Một tiết mục múa hát của CLB Tiếng hát NCT TP. Ðiện Biên Phủ trong Liên hoan Tiếng hát NCT lần thứ III, năm 2019.

Liên hoan Tiếng hát NCT tỉnh lần này thu hút sự tham gia của gần 300 hội viên NCT đến từ 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, với nhiều tiết mục về chủ đề: Ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, ca ngợi Tổ quốc, quê hương và thành tựu trong công cuộc đổi mới, con người Ðiện Biên… Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Liên hoan năm nay có nhiều hơn về số lượng đơn vị, số tiết mục, số diễn viên tham dự. Ngoài các thể loại như: Múa, hát chèo, quan họ, tấu nhạc cụ dân tộc, ngâm thơ... thì có 3 đoàn: TP. Ðiện Biên Phủ, huyện Ðiện Biên, Mường Chà đã mạnh dạn mang đến hội diễn thể loại khiêu vũ. Các tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu, sáng tạo; đặc biệt, nhiều tiết mục múa mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc đã tạo được hiệu ứng sân khấu, dấu ấn nghệ thuật, giàu ý nghĩa về nội dung để lại ấn tượng trong lòng người xem. Cũng theo chia sẻ của ông Lù Văn Vin, thông qua Liên hoan Tiếng hát NCT năm nay cho thấy phong trào văn nghệ của NCT ngày càng sôi nổi, phát triển và NCT thực sự là nguồn lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

Không hẹn trước, chúng tôi đến Câu lạc bộ (CLB) Tiếng hát NCT TP. Ðiện Biên Phủ vào đúng ngày tập luyện của CLB để chuẩn bị cho buổi giao lưu văn nghệ tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng cụm thi đua số 1 diễn ra vào ngày 21/11 tới. 8 giờ tối, các thành viên của CLB đã có mặt đông đủ để luyện tập. Dù tuổi đã cao nhưng ai cũng say sưa trong những điệu múa, lời ca. Chia sẻ về hoạt động của CLB, bà Nguyễn Thị Phương, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Tiền thân là đội văn nghệ phường Mường Thanh, sau một thời gian hoạt động tích cực, năm 2011, đội thành lập CLB Tiếng hát NCT TP. Ðiện Biên Phủ, từ 15 thành viên ban đầu đến nay CLB đã thu hút được 28 thành viên. Ðáng quý nhất là có những thành viên đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia sinh hoạt. Cứ vào tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần, các thành viên trong CLB lại tập trung tại sân UBND phường Mường Thanh để sinh hoạt, tập luyện văn nghệ. Dù đã bước vào tuổi xế chiều, nhưng niềm đam mê ca hát, nhiệt huyết với phong trào văn hóa, văn nghệ vẫn luôn thúc giục chúng tôi tham gia đều đặn các buổi sinh hoạt. Bởi với chúng tôi, văn nghệ là hoạt động mang lại niềm vui cho tuổi già, mỗi buổi luyện tập còn là cơ hội để chúng tôi gặp gỡ, trò chuyện, động viên nhau sống tốt, làm gương cho con cháu học tập. Nhờ tích cực tập luyện và nhiệt tình tham gia các phong trào văn nghệ, 3 lần tham gia Liên hoan Tiếng hát NCT, CLB đều giành giải nhất toàn đoàn”.

Bà Nguyễn Thị Lan, thành viên CLB Tiếng hát NCT TP. Ðiện Biên Phủ, cũng là biên đạo chính của CLB cho biết: “CLB hiện có 50 tiết mục đa dạng về thể loại. Liên hoan năm nay, ngoài những tiết mục ca múa, hát truyền thống, CLB còn mạnh dạn đưa thể loại khiêu vũ đến với hội diễn. Việc đưa khiêu vũ tham gia liên hoan nhằm thay đổi cách suy nghĩ về bộ môn khiêu vũ. Các bài khiêu vũ được tôi tham khảo, chỉnh sửa từ các điệu nhảy sôi động, như: Cha cha cha, Tango, cho đến các các điệu mềm mại, nhẹ nhàng, như: Vans hay Jumba... để phù hợp với NCT. Với các động tác đơn giản, nhẹ nhàng và dễ tập nhưng có tác dụng cải thiện, nâng cao sức khỏe, tạo tinh thần hào hứng, sảng khoái cho NCT. Ngoài ra, một số bài tập kết hợp trên nền nhạc nhẹ tạo cho bài khiêu vũ sinh động và hấp dẫn hơn.

Hiện nay, hoạt động của CLB không còn bó hẹp trong phạm vi địa phương, ngoài các hoạt động giao lưu trong tỉnh, mỗi năm, CLB còn nhận được nhiều lời mời tham gia biểu diễn, giao lưu với CLB NCT ở các tỉnh, thành phố khác. Chính những hoạt động giao lưu, học hỏi này mà kinh nghiệm của CLB ngày càng được nâng tầm. Nhiều tiết mục hát, múa của CLB thể hiện do chính những thành viên trong CLB biên đạo và sáng tác đã dành được nhiều giải cao trong các đợt Liên hoan Tiếng hát NCT, như: Hát văn “Ðiện Biên đổi mới”, chèo “Ðiện Biên quê em”...

Khác với CLB Tiếng hát NCT TP. Ðiện Biên Phủ, CLB Văn nghệ NCT phường Na Lay (TX. Mường Lay) lại tập trung vào các tiết mục múa dân tộc là chủ yếu. Ngoài ra, CLB còn sưu tầm, học các bài hát cổ, như: Mời rượu, mừng nhà mới, khắp mạng của người Thái trắng. Mặc dù đều đã cao tuổi nhưng mỗi tuần 1 buổi, các thành viên CLB đều tạm gác mọi công việc riêng có mặt đầy đủ để cùng nhau luyện tập. Các thành viên trong CLB nhiệt huyết với hoạt động CLB không chỉ vì yêu thích, niềm vui tuổi già mà còn là sự trăn trở gìn giữ, truyền lại những nét văn hóa của dân tộc cho thế hệ sau. Những tiết mục hát múa của CLB đều là những bài hát múa truyền thống trên nền tính tẩu của dân tộc Thái trắng, trong đó nhiều bài múa cổ được CLB phục dựng. Bên cạnh đó, CLB còn chủ động học hỏi từ những người già còn sinh sống trên địa bàn; đăng ký tham gia lớp truyền dạy dân ca, dân vũ truyền thống do Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã tổ chức để làm đa dạng thêm các tiết mục. Có thể nói, CLB hiện đang nắm giữ nhiều bài múa cổ nhất của cộng đồng người dân tộc Thái trắng Mường Lay. Không chỉ sưu tầm, biểu diễn, các thành viên CLB luôn tâm huyết truyền dạy các bài múa cho con cháu, hướng dẫn cho các đội văn nghệ tại tổ dân phố, bản nơi mình sinh sống. Bà Lù Thị Len, bản Nghé Toong, năm nay đã 70 tuổi, nhưng vẫn nhiệt tình tham gia hoạt động của CLB từ những ngày đầu thành lập và truyền dạy các bài múa cho đội văn nghệ bản. Bà Len cho biết: “Từ khi tham gia CLB tôi thấy mình khỏe hơn, tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái. Vì vậy, tôi cũng vận động các con tham gia đội văn nghệ tại bản. Tôi không chỉ ủng hộ mà còn hướng dẫn, giúp đội văn nghệ của bản chỉnh sửa động tác, học các bài múa cổ, gìn giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc”.

Theo nhiều người nhận xét, Liên hoan Tiếng hát NCT thực sự là sân chơi bổ ích dành cho NCT đúng với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích” tạo cơ hội để NCT được thể hiện và phát huy khả năng sở thích. Ðồng thời, cũng là dịp để các hội viên NCT trong tỉnh có dịp giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình tổ chức các hoạt động của hội NCT tại cơ sở. Nhất là trong việc tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với NCT.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Linh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn