14:21 ICT Thứ năm, 04/06/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá

Thứ năm - 20/06/2019 06:41
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà khói thuốc còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh, gây tổn thất về kinh tế đối với gia đình, xã hội. Ðể nâng cao nhận thức cho mọi người dân; đồng thời thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai đồng bộ các hoạt động PCTHCTL, hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc.
Diễu hành cổ động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá trên các trục đường chính của Thành phố Điện Biên Phủ.

Diễu hành cổ động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá trên các trục đường chính của Thành phố Điện Biên Phủ.

Các phòng thí nghiệm hiện đại của thế giới đã phân tích: Trong khói thuốc lá có chứa 7.000 chất, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư. Khói thuốc là trực tiếp hoặc góp phần gây ra 25 nhóm bệnh khác nhau và đặc biệt là ung thư phối (bệnh viện K Việt Nam thống kê thấy 96,8% người ung thư phổi có hút thuốc lá). Hút thuốc lá là hành vi không chỉ có hại cho sức khỏe người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường, xâm hại sức khỏe của người khác.

Tại Điện Biên, việc phòng, chống tác hại thuốc lá được thực hiện từ nhiều năm nay và quyết liệt hơn khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Qua 6 năm triển khai Luật và các văn bản về phòng chống tác hại thuốc lá, nhiều biện pháp được thực hiện, tập trung vào tuyên truyền như: Phát trên sóng phát thanh truyền hình, đăng trên báo địa phương, trên chuyên mục “Y tế và sức khỏe” hơn 400 lượt thông điệp, phóng sự, khoa giáo; 50 bài báo; 10.000 lượt qua hệ thống loa công cộng. Cơ quan chuyên môn tổ chức truyền thông trực tiếp 104 buổi cho trên 16 nghìn lượt người; phổ biến qua hội nghị, hội thảo cho 500 nghìn người; tập huấn 18 lớp cho 930 cán bộ; sản xuất 281 Pa nô; 6.000 biến cấm hút thuốc lá cấp phát cho các ngành, trường học, nhà hàng, khách sạn; tổ chức 4 đợt truyền thông lưu động về phòng chống tác hại thuốc lá. 

Ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh) cho biết: Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phổ biến, tuyên truyền và thực hiện Luật, các văn bản dưới luật về phòng chống tác hại của thuốc lá tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, trong đó tập trung vào các địa điểm cấm hút thuốc lá, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương; người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá; đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị…

Quan tâm thực hiện PCTHCTL, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục triển khai, tổ chức thực hiện những quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục đã tích cực, chủ động xây dựng môi trường không khói thuốc; tổ chức cho công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên ký cam kết thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kê hoạch hoạt động hàng năm, vào quy chế của cơ quan, đơn vị trường học. Tích cực tuyên truyền, phố biến Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Gắn biển cảnh báo “Cấm hút thuốc lá”, Pano cảnh báo tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, biển báo “Trường học không khói thuốc lá” ở các vị trí thường xuyên có nhiều người qua lại; viết tin, bài đăng trên website, phát trên loa phát thanh của đơn vị; tổ chức Cuộc thi vẽ tranh, viết tiểu phẩm, đóng kịch về tác hại của thuốc lá; ghép việc phòng, chống tác hại của thuốc lá vào trong các giờ dạy chính khóa và các hoạt động ngoại khóa. Tổ chức tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản có liên quan, về tác hại của thuốc lá, về xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho trên 10.000 cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại thuốc lá cho trên 2.000 cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Tổ chức tren hàng ngàn băng zon, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá trong các cơ quan, đơn vị trường học. 

Có thể nói, việc xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành; góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao hình ảnh cơ quan đối với người dân, khách hàng. Cũng như thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe, sự an toàn của nhân viên.

 

Tác giả bài viết: Thanh Tâm

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn