05:18 ICT Chủ nhật, 25/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Xin đừng trách các thầy, cô

Thứ sáu - 17/07/2015 08:11 View: 541
Thời điểm này, kỳ nghỉ hè năm học 2014-2015 sắp hết một nửa thời gian; năm học 2015-2016 như đang ở đâu đây với bao nhiêu hy vọng, chờ mong và cả không ít niềm kia, nỗi nọ. Trong đó, cùng với việc học hè là biết bao lời bàn tán, chê bai dành cho nhà trường nói chung và nhà giáo nói riêng! Nghĩ mà buồn, buồn vì một sự thiếu công tâm, thiếu minh bạch và thiếu sự sẻ chia.
        Lẽ thường, nhà giáo cũng là con người như mọi con người khác ở mọi ngành nghề khác trong xã hội. Và như vậy, nhà giáo hay nhà gì thì cũng có những nhu cầu sống hết sức tự nhiên và hết sức bình thường như mọi con người khác ở mọi ngành nghề khác. Để thỏa mãn những nhu cầu vật chất ấy, việc kiếm tiền qua hình thức dạy thêm trong dịp hè cũng như những lúc rảnh rỗi khác, là điều hết sức bình thường và hết sức hợp lý. Cái mà dư luận xã hội cần lên án, là có một số giáo viên ép học sinh học thêm, nghe nói có nơi giáo viên ra bài kiểm tra vào đúng nội dung mà hôm qua, hôm kia cô dạy thêm... Xin mọi người hãy bình tĩnh mà xét: So với anh cảnh sát giao thông nhận tiền mãi lộ rồi cho qua các lỗi vi phạm của người tham gia giao thông; anh cán bộ kiểm lâm “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng; anh cán bộ quản lý thị trường nhắm mắt làm ngơ để hàng dởm, hàng kém chất lượng gây hại cho tính mạng người tiêu dùng... thì việc một giáo viên dạy thêm để nhận được tiền công từ người học, đó là việc làm chẳng những lương thiện mà còn rất đáng ngợi ca!  

       Có học giả từng viết: “Sự nghiệp Giáo dục - đào tạo hôm nay là hy vọng cho một nền Giáo dục - đào tạo Việt Nam trình độ cao, hiệu quả cao trong tương lai”. Song nếu chỉ soi vào những yếu kém, bất cập, tiêu cực trong ngành Giáo dục - đào tạo, không khỏi có người thất vọng và buồn bực. Tuy nhiên, “gạt con sâu” là một việc và “đổ cả nồi canh” đi lại là việc khác! Trong không ít hiện tượng khiến chúng ta không hài lòng, vẫn cần phải tỉnh táo, khách quan để phân biệt rạch ròi, để trân trọng những thành tựu ở cá nhân từng nhà giáo, từng đơn vị trường học, ngành Giáo dục - đào tạo ở địa phương này, địa phương kia trong hệ thống trường lớp đa cấp trải rộng tới tận các làng bản xa xôi, khuất nẻo và cho mọi tầng lớp trong một xã hội mà Giáo dục - đào tạo là chuyện phổ cập, vừa khuyến khích lại vừa bắt buộc.

       Xin hãy nhìn bằng cái nhìn trong sáng nhất, nhân văn nhất và vị tha nhất, vào “bức tranh” mà ở đó mặt bằng phổ cập tiểu học, trung học cơ sở đến từng xã, huyện và đang phấn đấu toàn tỉnh rồi cả nước. Tại các xã vùng sâu, biên giới, lớp lớp cử nhân, kỹ sư... đã và đang có mặt để “cầm tay” đồng bào thiểu số hướng dẫn chi li kỹ thuật nuôi trồng cho năng suất mới. Họ - những cử nhân, kỹ sư, bác sỹ... đó chính là “sản phẩm” của nền Giáo dục - đào tạo với những nhà giáo dạy thêm không chỉ để kiếm tiền mà là “bán” tri thức của mình cho đời, trong cơ chế “có làm - có hưởng”, đương nhiên và sòng phẳng vậy thôi! 

       Trước khi trách các thầy, cô giáo, xin các bậc phụ huynh hãy lắng lòng, đặt mình vào vị trí họ. Cổ nhân dạy rằng: “Nhất tự chi sư”. Người ta hơn mình một chữ mình còn phải tôn họ làm thầy, huống chi các thầy, cô giáo cho con mình cả một “bồ chữ”, mà mình lại oán trách họ là cớ làm sao? Hãy xem việc các nhà giáo tổ chức dạy thêm chỉ là một tác nghiệp thông thường mà ở đó, đồng tiền phụ huynh chúng ta phải trả là việc dĩ nhiên, tất yếu và không thể khác trừ khi con em ta không tham dự các buổi học thêm đó!

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên