Thanh Trường- Điểm sáng trong huấn luyện Dân quân tự vệ

Là một phường bán nông nghiệp, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Song tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở phường Thanh Trường luôn được giữ vững ổn định. Lực lượng dân quân đã đóng góp một phần quan trọng trong xây dựng củng cố lực lượng, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn phường.
     
      Để đạt kết quả cao trong huấn luyện Dân quân tự vệ và giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH. Ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy quân sự phường Thanh Trường đã nghiêm túc quán triệt Chỉ thị, mệnh lệnh huấn luyện của cấp trên; chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong xây dựng củng cố kiện toàn lực lượng dân quân nòng cốt đủ các chức danh theo biên chế các trung đội. Đồng thời, tổ chức các lớp huấn luyện cho lực lượng dân quân cơ động, dân quân tại chỗ, huấn luyện dân quân năm nhất theo quy định và kế hoạch cấp trên giao. Triển khai các nhiệm vụ, công tác tháng, quý, năm đến tất cả các đồng chí thôn đội trưởng, củng cố kiện toàn lực lượng dân quân cơ động, dân quân tại chỗ, đủ số lượng theo quy định. Tổ chức tập huấn cho trung đội trưởng, tiểu đội trưởng nhằm thống nhất nội dung phương pháp huấn luyện. Chuẩn bị vật chất phục vụ công tác huấn luyện như: sách, bút, bia, bảng, vũ khí tự tạo....
 
        Lực lượng dân quân tự vệ của phường được học chính trị, công tác huấn luyện dân quân trong tác chiến phòng thủ. Trước khi tổ chức diễn tập, thực hành trên thao trường các đồng chí dân quân tự vệ đã được nghiên cứu, tiếp thu và quán triệt các chỉ thị, nghị quyết kế hoạch trong công tác quân sự quốc phòng, tình hình an ninh chính trị, văn hóa xã hội của phường, Luật dân quân tự vệ, Luật giáo dục quốc phòng,... Từ đó sẽ vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào điều kiện huấn luyện, thực hiện tốt phong trào thi đua với chủ đề "đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, hiệu quả”. Để đảm bảo chất lượng và đủ quân số tuyển nghĩa vụ quân sự, BCH quân sự phường lập danh sách thanh niên trong độ tuổi theo quy định chuyển  Ban chỉ huy quân sự Thành phố để tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự, phát lệnh gọi nhập ngũ và tiến hành giao quân đạt 100% chỉ tiêu.
 
       Cùng với công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, công tác sẵn sàng chiến đấu cũng luôn được quan tâm, đặt lên hàng đầu. BCH quân sự phường phối hợp với Công an phường tổ chức cho các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn, 16/16 tổ dân phố, bản và 100% hộ gia đình ký cam kết đảm bảo ANTT; tăng cường cử cán bộ xuống địa bàn nắm bắt tình hình đời sống, tư tưởng của nhân dân. Tổ chức lực lượng trực ban, bảo đảm an toàn các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng trong tình hình mới.
 
      Đồng chí Vũ An Biên - Chỉ huy trưởng BCH quân sự phường Thanh Trường cho biết: BCH quân sự phường đã thường xuyên thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, những quán nước vỉa hè thường hoạt động quá giờ quy định, tại các ngã ba, ngã tư đường nơi tập trung đông người nhất là các đối tượng thanh niên hay tụ tập. Từ đó nảy sinh mâu thuẫn, xô sát, cãi cọ nhau gây rối trật tự công cộng. Đồng thời tổ chức rà soát các đối tượng tạm trú, tạm vắng, nắm chắc số lượng di biến động trên địa bàn để từ đó có biện pháp quản lý, xử lý những trường hợp vi phạm.
 
        Bản Che phai trước đây là một trong những điểm nóng về ANTT của phường. Cả bản có 84 hộ dân với 90% là đồng bào dân tộc thái, thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, thời gian nông nhàn dôi dư nhiều thanh niên trong bản không có công ăn việc làm hay tụ tập chơi bời rồi sinh ra các tệ nạn xã hội như: Trộm cắp vặt, đánh bài và thậm chí là nghiện ngập. Trước tình hình đó, một mặt Ban bảo vệ dân phố đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tập trung sản xuất, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, không nghe theo lời kẻ xấu dụ dỗ, phát động nhân dân tích cực tố giác tội phạm. Lực lượng dân quân phường đã tổ chức tuần tra thường xuyên, nắm bắt từng đối tượng có biểu hiện lao vào các tệ nạn xã hội ngăn chặn ngay từ đầu không để phát sinh thành điểm nóng. Từ đó đã kiềm chế đẩy lùi tệ nạn xã hội tạo điều kiện cho cuộc sống của người dân yên bình hơn trước.
 
        Gia đình Ông Lường Văn Ôn đã sống ở bản Che Phai được mấy chục năm, trong ngôi nhà sàn khang trang, rộng rãi với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, ông vui vẻ cho biết: Ông bà có tất cả 9 người con, nhưng đều đi làm ăn xa, chỉ dịp cuối tuần hay lễ tết mọi người mới về sum vầy được còn bình thường thì chỉ có 2 ông bà ở với nhau. Dù nhà cửa rộng rãi, có nhiều đồ dùng giá trị, 2 ông bà tuổi đã cao nhưng rất yên tâm vì giờ đây tình làng nghĩa xóm đã được gắn bó hơn trước, thanh niên thì tu chí làm ăn, không đua đòi rượu chè, cờ bạc, tình hình ANTT được giữ vững. Có nuôi được đàn gà, đàn vịt cũng không lo bị mất trộm.
 
       Có thể thấy rằng, sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng quân sự - an ninh là tiền đề quan trọng để xây dựng lực lượng quân sự địa phương ngày càng vững mạnh, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ ANTQ trong tình hình mới. Xây dựng củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần đắc lực trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của phường Thanh Trường.

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TPĐBP