Công an TP. Điện Biên Phủ: Đảm bảo ANTT hướng tới ngày hội lớn

ĐBP - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đang đến rất gần. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, lực lượng Công an trên toàn tỉnh đã sẵn sàng đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn cho cuộc bầu cử. Trong đó phải nói đến công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội của Công an TP. Điện Biên Phủ, đứng chân trên địa bàn có nhiều cơ quan đầu não, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.
Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Điện Biên Phủ) kiểm tra lưu trú tại Khách sạn Công Đoàn trước ngày bầu cử.
      Xác định đảm bảo ANTT, an toàn cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, ngay từ những ngày đầu năm, Công an TP. Điện Biên Phủ đã xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phương án, kế hoạch phòng, chống tội phạm, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Một trong những nhiệm vụ được Công an thành phố đặt lên hàng đầu là công tác tuyên tuyền cho nhân dân về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của công tác bầu cử, để người dân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình. Tại các buổi họp dân, họp tổ cũng như các buổi sinh hoạt cộng đồng tại các tổ dân phố, xã, bản trên địa bàn, lực lượng Công an TP. Điện Biên Phủ luôn có mặt để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó vận động, tuyên truyền nhân dân hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào giữ vững ANTT, không tin, không nghe theo luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

      Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Công an TP. Điện Biên Phủ đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng chủ động nắm mọi tình huống phức tạp có thể nảy sinh tại cơ sở; chủ động phòng ngừa, phát hiện, giải quyết dứt điểm những tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nhân dân và các vấn đề phức tạp, nổi cộm về ANTT, không để đơn thư, khiếu kiện ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

       Do làm tốt công tác nghiệp vụ, từ đầu năm đến nay, Công an TP. Điện Biên Phủ đã điều tra, phá 10 vụ, 16 bị can về trật tự xã hội. Điển hình, ngày 18/3/2016, Công an thành phố nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị Hải Hậu trú tại tổ 4, phường Noong Bua về việc đêm ngày 17/3, xe ô tô của gia đình để tại vỉa hè thuộc tổ dân phố 9, phường Mường Thanh (đối diện Nhà Thiếu nhi tỉnh) bị kẻ gian đập cửa kính, lấy 1 máy tính xách tay. Xác định đây là vụ việc có dấu hiệu phạm tội, hoạt động có tổ chức, có sự phân công để thực hiện hành vi phạm tội, Công an thành phố đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các phường tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, chứng cứ để điều tra, làm rõ. Sau 3 ngày từ khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã khoanh vùng, lần theo dấu vết tội phạm và triệu tập Hà Văn Cường (SN 1991) và Nguyễn Văn Ước (SN 1994), hộ khẩu thường trú thôn Chể, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đến cơ quan công an để đấu tranh làm rõ.

      Đây chỉ là một trong số những vụ án được Công an TP. Điện Biên Phủ điều tra làm rõ trong thời gian vừa qua. Công an thành phố đã liên tục mở các đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; trong đó tập trung vào tội phạm cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, tội phạm ma túy…; tập trung lực lượng, phân công địa bàn quản lý, nhiệm vụ hoạt động để nhanh chóng điều tra phá án, kịp thời đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm.

      Cùng với đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an TP. Điện Biên Phủ cũng tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý nhân hộ khẩu, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. Công an TP. Điện Biên Phủ cũng tăng cường chỉ đạo lực lượng công an các phường, xã phối hợp với lực lượng bảo vệ tổ dân phố, công an viên tổ chức tuần tra, canh gác, đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn.

      Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan đơn vị có liên quan, việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng với sự vào cuộc tích cực của Công an TP. Điện Biên Phủ, ngày hội bầu cử sẽ diễn ra an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ