Anh Lò Văn Chính với mô hình phát triển cây chanh leo.

Về xã Nà tấu, gặp chàng thanh niên có dáng người đậm chắc, khỏe, nước da bánh mật, anh là Lò Văn Chính. Cạnh giàn Chanh leo trong câu chuyện thân tình anh chia sẻ:
       
       Tận dụng đất có độ dốc, tháng 7/2018 anh tiến hành trồng 1 ha chanh leo da xanh, với số lượng trên một ngàn gốc, mỗi cây giống mua hết 45 ngàn đồng. Để việc trồng chanh leo mang lại hiệu quả,  anh đi tham quan, học hỏi kỹ thuật ở trong và ngoài tỉnh, đồng thời tham gia làm thành viên của Hội cây giống cây trồng Hà Nội để họ tư vấn, giúp đỡ anh.

 

Anh Lò Văn Chính bên giàn Chanh leo
 
         Từ thực tế trải nghiệm trồng Chanh leo, anh Chính cho biết đây là loại cây trồng mới, nhưng dễ trồng; dùng phân vi sinh chăm bón, thường xuyên tưới nước. Đặc tính cây chanh leo cần nhiều ánh sáng. Chanh leo sinh trưởng nhanh, thu hoạch 2 vụ vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm, cho sản lượng cao. Sau mỗi lần trồng, thì từ  3 đến 5 năm sau mới phải trồng lại. Khi trồng chanh leo ta phải làm giàn để chúng bò lên  mặt giàn. Mỗi cọc đứng cao 1,5 m khoảng cách giữa các cọc từ 2,5 đến 3m, chăng dây để chanh bám. Chanh leo có hương vị chua, ngọt, thanh nhiệt; được người tiêu dùng ưa chuộng, thị trường tiêu thụ rộng rãi. Người trồng có thể sớm thu hồi vốn. Anh nhận thấy cây Chanh leo phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng ở Nà Tấu. Vụ đầu tiên này thu  từ 40 - 50 tấn; giá 25 - 30 ngàn đồng/kg,  dự kiến gia đình thu từ 120 đến 150 triệu đồng. 
  
         Mô hình trồng cây Chanh leo của anh Lò Văn Chính, mở  hướng đi trong việc mạnh dạn chuyển đổi giống cơ cấu cây trồng, tận dụng đất đồi trong sản xuất. Để tiếp sức cho mô hình chanh leo và phát huy hiệu quả, rất cần có sự vào cuộc, giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương. Từ đó góp phần xóa đói, giảm nghèo, vươn tới ấm no, làm giàu cho đồng bào các dân tộc xã Nà Tấu./.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải