Nhạc sỹ Lù Văn Sẹn, đam mê, nặng lòng với âm nhạc

Nhạc sỹ Lù Văn Sẹn sinh năm 1940 tại huyện Mường Tè Lai Châu. Với lòng yêu âm nhạc, chàng thanh niên Lù Văn Sẹn vào học tại trường Cao đẳng Sư phạm nhạc họa Trung ương. Năm 1972 tốt nghiệp ra trường cho đến khi nghỉ chế độ ông đều gắn bó với Trường Sư phạm cấp 1 nay là Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên thân yêu với trách nhiệm là giáo viên giảng dạy âm nhạc cho các em giáo sinh.
Nhạc sỹ Lù Văn Sẹn
       Ngược dòng thời gian, nhắc lại kỷ niệm đẹp trong nghề nghiệp giảng dạy, chậm rãi trải lòng mình ông chia sẻ: Thầy giáo giảng dạy âm nhạc là người truyền thụ hệ thống kiến thức âm nhạc, hình thành, niềm say mê âm nhạc cho các em học sinh. Trong quá trình giảng dạy bản thân đã "truyền lửa" âm nhạc, tới hàng vạn giáo sinh các dân tộc thân yêu. Động viên, khuyến khích và phát huy sự sáng tạo của các giáo sinh trong quá trình học âm nhạc. Từ đó bồi dưỡng nhân cách, tình cảm đạo đức, giúp các em yêu trường, lớp, thầy cô, bạn bè, yêu văn hóa, văn nghệ, thích hát các làn điệu dân ca của đồng bào các dân tộc.

       Hơn hai mươi năm qua, khi nghỉ hưu về với đời thường tại phường Tân Thanh ( TP. Điện Biên Phủ), vượt lên hạn chế về tuổi cao sức khỏe giảm,  không ngừng nghỉ, bằng lao động sáng tạo, cần mẫn, ông vẫn đi thực tế, đến với đồng bào dân tộc các xã, bản vùng cao, biên giới thân yêu để lấy chất liệu cho sáng tác. Đam mê, nặng lòng với tình yêu âm nhạc, ông Lù Văn Sẹn vẫn miệt mài  nghiên cứu, sưu tầm các làn điệu dân ca, dân vũ và đời sống văn hóa đồng bào các dân tộc và tiếp tục sáng tác. Các tác phẩm "Điện Biên Phủ rạng danh muôn đời; Điện Biên mùa xuân về; Bài ca cô giáo vùng cao; Quê hương Mường Nhé; Điện Biên tự hào một mái trường" ... cùng nhiều tác phẩm âm nhạc khác đã đi vào lòng người, để lại cho đời những ca khúc rộn ràng, sâu lắng, tươi vui và mãi đi cùng năm tháng./.  

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải