Cảnh báo việc mua, bán, sử dụng quả, cây thuốc phiện

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung và tại Ðiện Biên nói riêng nhiều người dân quan niệm “rượu 138” (rượu ngâm thân, lá, rễ, quả cây thuốc phiện) là “thần dược”, rất được ưa chuộng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt với sinh lý đàn ông. Xuất phát từ nhu cầu đó nhiều người đã mua bán trái phép quả, cây thuốc phiện hay mua bán loại rượu ngâm quả, cây này. Ðáng chú ý, một số người còn lợi dụng mạng xã hội để bán bất chấp đó là hành vi vi phạm pháp luật.
Ông Ðinh Bá Sim và tang vật quả, cây thuốc phiện trồng tại vườn nhà bị thu giữ.
       Khoảng 20 giờ 45 phút, ngày 2/4/2018, tại khu vực tổ dân phố 12, phường Mường Thanh, (TP. Ðiện Biên Phủ), tổ tuần tra Ðội Cảnh sát giao thông trật tự và Cơ động (Công an TP. Ðiện Biên Phủ) phát hiện một đối tượng nam giới, điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 27F5 - 0730, đi theo hướng Bản Phủ - trung tâm thành phố có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính, qua kiểm tra, phát hiện hai bao tải đối tượng chở phía sau xe chứa 20kg quả cây thuốc phiện. Tại cơ quan công an, đối tượng khai là Hoàng Bá Huy (sinh năm 1988), hộ khẩu thường trú tổ dân phố 6, thị trấn Ðiện Biên Ðông (huyện Ðiện Biên Ðông), đây là số quả cây thuốc phiện đối tượng đi mua gom tại các xã vùng cao trong huyện, đang trên đường gửi về xuôi cho người thân ngâm rượu thì bị phát hiện bắt giữ. Trước đó, ngày 7/2/2018, qua công tác trinh sát nắm địa bàn, Công an huyện Ðiện Biên đã phát hiện tại gia đình ông Ðinh Bá Sim (sinh năm 1959), trú tại bản Tân Ngam, xã Núa Ngam, huyện Ðiện Biên có trồng cây thuốc phiện với diện tích khoảng 22m2. Khi lực lượng chức năng phát hiện cây đã cao từ 50 - 70cm và đang trong giai đoạn ra quả. Qua đấu tranh, ông Ðinh Bá Sim khai nhận đã trồng số cây thuốc phiện trên từ tháng 12/2017 với mục đích dùng để ngâm rượu uống. Sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng Công an đã vận động gia đình tự giác phá nhổ, đồng thời lập biên bản niêm phong tang vật và tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

       Ðây không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng tỉnh bắt giữ được loại hàng cấm này. Nhiều năm trở lại đây, mặc dù cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể các cấp và lực lượng công an đã đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân nhưng nhiều người dân vẫn tin theo những lời đồn thổi về tác dụng thần kỳ của rượu ngâm cây thuốc phiện nên săn lùng để mua và có người vì hám lợi đã bán mặt hàng này.

       Theo GS.TS. Trương Việt Bình, nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam việc dùng thân, rễ, lá cây thuốc phiện để ngâm rượu không có tác dụng đặc biệt. Các hoạt chất gây nghiện của cây thuốc phiện tồn tại ở cả thân, lá, rễ nhưng với hàm lượng rất nhỏ khi đem ngâm với rượu chắc chắn không thể chữa khỏi các loại bệnh như những người bán thứ rượu này quảng cáo. Ông Bình cũng khuyến cáo, người sử dụng loại rượu ngâm quả, cây thuốc phiện có nguy cơ dễ bị ngộ độc cao nếu dùng quá liều lượng. Sẽ nguy hiểm hơn nếu những loại rượu đó được ngâm, tẩm chui, không được kiểm soát.

      Ðại tá Phạm Duy Cảnh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép quả cây thuốc phiện khô hoặc tươi hoặc các chất ma túy thuộc danh mục “Các chất ma túy và tiền chất” là vi phạm pháp luật và bị xử lý hình sự. Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ căn cứ vào trọng lượng quả thuốc phiện khô hay quả thuốc phiện tươi được quy đổi để xác định khung hình phạt. Kết luận của cơ quan giám định sẽ là cơ sở để xác định tổng trọng lượng chất ma túy từ tang vật là các bình rượu ngâm với cây, quả cây thuốc phiện, cây cần sa, từ đó làm cơ sở định khung hình phạt.

       Như vậy, rượu ngâm thân, lá, rễ, quả cây thuốc phiện không có tác dụng như những lời đồn thổi, quảng cáo, không có căn cứ khoa học, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc và điều hiển nhiên theo luật định việc mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng quả, cây thuốc phiện cũng như các chế phẩm từ quả, cây thuốc phiện là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý theo quy định. Do đó, người dân nên cảnh giác, không mua, bán và sử dụng loại cây này để bảo vệ sức khỏe bản thân và tuân thủ pháp luật.
 

Tác giả bài viết: Trường Long (Công an tỉnh)

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn