Chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp

Bảo vệ môi trường hiện đang là vấn đề “nóng” của cả cộng đồng, do đó, để chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường sống, xây dựng TP. Điện Biên Phủ xanh - sạch - đẹp, thời gian qua các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực góp phần cải thiện môi trường sống trên địa bàn và xây dựng đô thị văn minh.

Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được đánh giá là lực lượng gương mẫu tiên phong, có nhiều hoạt động chung tay trong công tác bảo vệ môi trường. Thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, các cơ sở đoàn trên địa bàn thành phố đã tuyên truyền rộng rãi công tác bảo vệ môi trường một cách sâu rộng trong ĐVTN nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, góp phần hình thành nếp sống văn hóa thân thiện với môi trường. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Thành đoàn Điện Biên Phủ đa dạng hóa các hình thức, như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của các xã, phường; pa nô, băng rôn, khẩu hiệu... tại các xã, phường, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở đoàn đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên. Song song với công tác tuyên truyền các hoạt động tình nguyện, như: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; duy trì phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”... đã trở thành hoạt động trọng điểm, xuyên suốt trong các chiến dịch, chương trình tình nguyện hàng năm.

Điển hình như cuối tháng 5 vừa qua, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Thành đoàn Điện Biên Phủ đã tổ chức ra quân đồng loạt “Ngày chủ nhật xanh”. Hưởng ứng chương trình, 100% cơ sở đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Hơn 2.500 ĐVTN đã ra quân vệ sinh môi trường, bóc dỡ biển quảng cáo; thu gom rác thải tại các trụ sở, khu dân cư, các trục đường chính, khu chợ; tổ chức chăm sóc trên 500 cây xanh, trồng mới 24 cây hoa ban; phát quang bụi rậm, tu sửa gần 8km đường nông thôn; khơi thông cống rãnh, dòng chảy kênh mương; tu sửa, chỉnh trang, quét vôi, vệ sinh môi trường trong khuôn viên các khu tưởng niệm, khu di tích, quảng trường thành phố. Ngoài hoạt động trên, từ đầu năm đến nay, Thành đoàn đã tổ chức 6 đợt ra quân với hàng nghìn lượt ĐVTN của các cơ sở đoàn trực thuộc thực hiện các phần việc, như: quét vôi gốc cây tại các tuyến đường thanh niên tự quản, các trục đường chính, đường Võ Nguyên Giáp và các khu di tích lịch sử, khu vực cơ quan, công sở; trồng mới, chăm sóc được 300 cây xanh tại khu vực dọc tuyến đường Noong Bua - Pú Tửu và trên địa bàn phường Noong Bua...

Ủy ban MTTQ thành phố cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường phối hợp với chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường. Cùng với hoạt động tuyên tuyền, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tháng 7/2019, Ủy ban MTTQ thành phố đã triển khai thí điểm mô hình “Tổ dân phố bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu” tại tổ dân phố 13, phường Mường Thanh. Được biết, trước đây, ý thức bảo vệ môi trường của người dân tổ dân phố 13 chưa cao, chưa thống nhất được về thời gian đổ rác, thường xuyên xả rác xuống suối Hồng Líu...; hơn nữa mùa mưa khu vực này thường xảy ra tình trạng ngập úng ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sinh hoạt của người dân. Sau khi triển khai mô hình, để huy động người dân trong tổ dân phố tham gia, Ban công tác mặt trận tổ dân phố đã đến từng hộ vận động người dân dân ký cam kết thực hiện với các nội dung, như: Thực hiện nghiêm các quy định về thu gom rác thải, không thả rông vật nuôi, không gây tiếng ồn, không làm hư hỏng cây xanh... Cùng với đó, vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần tổ chức cho người dân trong tổ dân phố ra quân tổng vệ sinh, quét dọn, làm cỏ, khơi thông cống rãnh...
 

Bà Lò Thị Hiêng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Mường Thanh cho biết: Sau 1 năm triển khai, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cùng với một số chương trình, dự án triển khai trên địa bàn thành phố, khu vực thuộc tổ dân phố được xây dựng kè suối và trồng hoa ven kè suối nên tình trạng ngập úng không còn, diện mạo khu phố có sự thay đổi đáng kể so với trước đây; rác thải được tập kết đúng thời gian và nơi quy định, ý thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt. Từ hiệu quả ban đầu của mô hình, dự kiến thời gian tới, phường sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình cho 5 - 6 tổ dân phố khác.


Tác giả bài viết: Hoàng Lâm

Nguồn tin: baodienbiephu.info.vn