"Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 của tỉnh trong tư thế chủ động, sẵn sàng"

Trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, phóng viên Đài PT - TH tỉnh Điện Biên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên về những điểm mới của kỳ thi, công tác chuẩn bị của ngành GD&ĐT và những điều thí sinh cần lưu ý.
Ông Nguyễn Sỹ Quân- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Phóng viên: Để các em học sinh và phụ huynh hiểu biết về kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, ông có thể thông tin rõ hơn về kỳ thi năm nay trên địa bàn tỉnh?

Ông Nguyễn Sỹ Quân: Trên cơ sở đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 của tỉnh Điện Biên, theo đó Ủy ban nhân dân phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại tỉnh Điện Biên, bao gồm:

Cụm thi 1: Cụm thi đại học do Học viện Ngân hàng chủ trì, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên phối hợp.

Đối tượng gồm những thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Địa điểm thi tại các trường THPT, THCS và một số trường cao đẳng trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

Dự kiến điểm coi thi có 10 điểm: Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên, Trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường PTDTNT tỉnh, Trường THPT Thanh Nưa, Trung tâm GDTX tỉnh, Trường THCS Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, Trường THCS Tân Bình, thành phố Điện Biên Phủ, Trường THCS Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.

Dự kiến các cơ sở bố trí nơi ăn, nghỉ của thí sinh ở xa thành phố: Ký túc xá của các trường PTDTNT tỉnh, CĐSP tỉnh, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Trung tâm GDTX tỉnh, Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên, THPT Phan Đình Giót.

Cụm thi 2: Cụm thi tốt nghiệp THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, trường cao đẳng Kinh tê - Kỹ thuật Điện Biên phối hợp.

Đối tượng gồm những thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp. Địa điểm thi tại một số trường THPT thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Việc tổ chức kỳ thi theo 2 cụm như trên đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giữ được tính khách quan, nghiêm túc của kỳ thi, nâng cao trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh và các cơ quan ban ngành, thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh và an toàn, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tế của của một số trường trên địa bàn tỉnh.

Thời điểm hiện nay, công tác tham mưu UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo kì thi THPT năm 2016 đang được thực hiện đúng tiến độ, Sở GD&ĐT đang tiếp tục chỉ đạo các trường THPT tích cực tăng cường công tác quản lý chất lượng dạy và học, đảm bảo dạy đủ chương trình; xây dựng kế hoạch ôn tập chi tiết, tổ chức đánh giá định kỳ chất lượng học sinh. Quan tâm đối tượng học sinh học lực yếu, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp, lựa chọn môn thi. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho cho giáo viên và học sinh, cha mẹ học sinh nắm được quy chế thi THPT quốc gia năm 2016, đặc biệt là những điểm mới. Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, cha me học sinh nhằm quản lý và nâng cao ý thức chuyên cần trong học tập của học sinh.

Phóng viên: Xin ông cho biết, kỳ thi năm nay có điểm mới gì so với năm trước?

Ông Nguyễn Sỹ Quân: Đây là năm thứ 2 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo phương thức mới. Rút kinh nghiệm từ kỳ thi THPT năm 2015, Quy chế thi THPT quốc gia 2016 có sửa đổi bổ sung để khắc phục một số hạn chế ở kỳ thi năm 2015, điều chỉnh theo hướng thuận lợi hơn cho thí sinh. Cấu trúc đề thi, đợt thi... được Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng cơ bản như kỳ thi THPT năm 2015 nên thí sinh, gia đình và nhà trường hoàn toàn yên tâm ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Điểm thuận lợi đầu tiên là việc tổ chức kỳ thi đó là Bộ GD&ĐT quyết định, tại mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một cụm thi do trường đại học chủ trì (dành cho thí sinh sử dụng kết quả thi chung để xét tuyển ĐH, CĐ), một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì (dành cho thí sinh chỉ thi xét tốt nghiệp). Vì vậy, tất cả thí sinh sẽ thi tại tỉnh không phải di chuyển như năm trước, giúp thí sinh giảm được tối đa thời gian đi lại, công sức và các chi phí khác. Việc tổ chức coi thi, chấm thi cũng có nhiều cải tiến, cụ thể là tăng số lượng cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng coi, chấm thi cụm thi tốt nghiệp, đồng thời tăng cường số lượng cán bộ, giáo viên của Sở GD&ĐT coi, chấm thi cụm thi đại học, cao đẳng nhằm đảm bảo tính khách quan, chính xác, khoa học cho kỳ thi.

Điểm mới thứ hai là kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 do các đơn vị chủ trì thông báo, do đó khắc phục được tình trạng nghẽn mạng, thuận tiện cho phụ huynh và học sinh tra cứu kết quả thi.

Điểm mới thứ ba là mỗi thí sinh dự thi chỉ được cấp 1 phiếu xác nhận kết quả thi. Thí sinh sử dụng mã số ghi trong giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển trong các đợt xét tuyển; chỉ nộp giấy xác nhận này khi thí sinh nhập học chính thức vào trường mà thí sinh trúng tuyển. Bộ GD&ĐT bỏ quy định đợt xét tuyển sau phải có điểm cao hơn đợt trước, điều này mở rộng cơ hội cho học sinh đỗ vào các trường đại học và các trường thuận tiện hơn trong công tác tuyển sinh. Đặc biệt, việc đăng ký xét tuyển và xét tuyển đại học, cao đẳng thực hiện qua đường bưu điện hoặc đăng ký trực tuyến hoặc nộp hồ sơ tại trường ĐH . Thời gian đăng ký xét tuyển và xét tuyển các đợt cũng như số ngành đăng ký của thí sinh đều được rút gọn so với năm 2015. Sau khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sẽ không được rút hồ sơ nhằm tránh tình trạng rối loạn nộp - rút; rút - nộp như năm 2015.

Phóng viên: Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT Điện Biên đã có những chuẩn bị như thế nào để triển khai tốt nhất kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thưa ông?

Ông Nguyễn Sỹ Quân: Có thể khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia 2015 bước đầu đã đạt được những yêu cầu đặt ra. Đây được xem là bước ngoặt trong việc đổi mới thi cử, làm tiền đề cho việc đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Để tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, ngay từ đầu năm học, Sở đã tổ chức triển khai nhiệm vụ năm học, ngoài việc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm học theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở còn định hướng chỉ đạo cho các trường THPT xây dựng kế hoạch ôn thi THPT quốc gia cho học sinh lớp 12. Trong đó, tăng cường bồi dưỡng học sinh khá, giỏi và phụ đạo cho những học sinh học yếu. Tháng 3 năm 2016, Sở đã tổ chức hội thảo về công tác giảng dạy và ôn tập các môn thi THPT quốc gia, nhằm thống nhất về nội dung kiến thức và kỹ năng cho học sinh theo định hướng phát triển năng lực người học, để các trường triển khai thực hiện. 

Để thuận lợi cho việc tham dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 của thí sinh và đảm bảo nghiêm túc, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, Sở GD&ĐT đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên và được phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 của tỉnh Điện Biên. 

Cụm thi đại học (dành cho thí sinh dự thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường ĐH,CĐ): Do Học viện Ngân hàng chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên. Tổng số thí sinh dự kiến là 3.346 thí sinh; trong đó thí sinh các trường THPT là 2.316, thí sinh các Trung tâm GDTX là 30 và thí sinh tự do dự kiến 1.000 thí sinh. Dự kiến có tổng số 10 điểm thi: Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên, Trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường PTDTNT tỉnh, Trường THPT Thanh Nưa, Trung tâm GDTX tỉnh, Trường THCS Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, Trường THCS Tân Bình, thành phố Điện Biên Phủ, Trường THCS Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.

Cụm thi tốt nghiệp THPT (dành cho thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp THPT): Do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên. Tổng số thí sinh dự kiến là 3.319 thí sinh; trong đó thí sinh các trường THPT là 1.727, thí sinh các Trung tâm GDTX là 692 và 900 thí sinh thí sinh tự do. Tổng số điểm thi: 11 điểm coi thi (8 điểm thi liên trường; 3 điểm thi độc lập không tổ chức liên trường).

Đến thời điểm này, các trường đã rà soát và xác định được trình độ học vấn của từng học sinh lớp 12, đặc biệt là học sinh đăng ký môn tự chọn. Trên cơ sở đó, nhà trường xây dựng thời khóa biểu, từ thời điểm tháng 3 trở đi, ngoài 3 môn thi bắt buộc, tổ bộ môn các trường tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập môn tự chọn.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường THPT tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh được biết chủ trương tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh tổ chức khảo sát số học sinh tham gia dự thi trong năm 2016; khảo sát tổng số phòng học có đủ điều kiện để làm phòng thi ở từng cơ sở giáo dục, đặt biệt là các trường thuộc địa bàn thành phố Điện Biên Phủ; khảo sát chỗ ở của các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo có ký túc xá; tham mưu, xây dựng và báo cáo phương án tổ chức kỳ thi cho UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Tham mưu cho UBND tỉnh văn bản chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phối hợp với ngành GD&ĐT: cử người tham gia vào Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, đặc biệt coi trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, an toàn trật tự giao thông; công tác quản lý giá thị trường đảm bảo giữ ổn định giá các mặt hàng (lương thực thực phẩm...), dịch vụ thiết yếu liên quan đến thí sinh (ăn uống, phòng trọ, nhà nghỉ, khách sạn, đi lại...) trước, trong và sau kỳ thi THPT quốc gia; tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý về công tác thi; lên kế hoạch phối hợp với các trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công tổ chức cụm thi tại tỉnh để tổ chức tốt kỳ thi.

Như vậy, theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi của tỉnh trong tư thế chủ động, sẵn sàng.

Phóng viên: Xin ông cho biết, trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh, ngành có gặp những khó khăn gì không? Biện pháp khắc phục khó khăn đó như thế nào?

Ông Nguyễn Sỹ Quân: Hiện nay, dự báo có khoảng 1.120 học sinh vùng ngoài cách xa thành phố từ 20 -  200 km phải di chuyển về thành phố dự thi đại học, đa số là học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, chi phí đi lại, ăn ở là một gánh nặng đối với gia đình.

Để giúp gia đình thí sinh giảm bớt khó khăn, sở tiến hành một số giải pháp: Tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các sở ban ngành liên quan giữ ổn định giá cả thị trường trước, trong và sau kỳ thi. Đối với học sinh các trường PTDT nội trú THPT ở các huyện có học sinh về thành phố dự thi đại học, có khảng 900 học sinh hợp đồng mua vé xe và cử giáo viên đưa học sinh về thành phố Điện Biên Phủ sẽ ăn ở tại 3 địa điểm: Trường Nội trú tỉnh, PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên, Trường Cao đẳng Sư phạm. Đối với thí sinh các trường THPT còn lại chủ động phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh lên kế hoạch tổ chức đưa đón học sinh về dự thi, nếu không tự túc được chỗ ở sẽ bố trí nghỉ tại trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật,  Cao đẳng Sư phạm Điện Biên.

Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Tỉnh đoàn thành lập đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ mùa thi tổ chức hỗ trợ tìm chỗ ăn ở, đưa đón thí sinh trong những ngày thi; Tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa có điều kiện tham dự kỳ thi, không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp quá khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Phóng viên: Ngành GD&ĐT tỉnh đã có kế hoạch gì để đảm bảo tính an toàn nghiêm túc cho kỳ thi?

Ông Nguyễn Sỹ Quân: Để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đạt hiệu quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các cơ sở giáo dục và đào tạo, các địa phương liên quan trong việc tổ chức kỳ thi; tiếp tục hoàn thiện phương án, kế hoạch triển khai thực hiện tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 trên cơ sở tiếp thu đầy đủ, rộng rãi ý kiến góp ý của xã hội.

Xây dựng cụ thể và công bố sớm kế hoạch bố trí các cụm thi trên địa bàn tỉnh một cách hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhất là các cụm thi đại học, cao đẳng; lưu ý để có dự báo sát thực về các khả năng, tình huống có thể gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai kỳ thi để chủ động có phương án xử lý, giải quyết phù hợp.

Sớm ban hành đầy đủ các quy định, hướng dẫn liên quan phục vụ cho kỳ thi từ việc tổ chức coi thi, chấm thi, sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký tuyển sinh vào đại học, cao đẳng và những nội dung khác liên quan như: Quy định về phí dự thi và tuyển sinh; hoạt động quản lý các cụm coi thi, chấm thi; việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo, nguyện vọng, quyền lợi của thí sinh và cán bộ coi thi, người phục vụ kỳ thi.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh tham dự kỳ thi, định hướng và thực hiện việc đăng ký tham dự kỳ thi, đăng ký tuyển sinh; thực hiện tốt việc hướng dẫn, phân công cụ thể cho các trường làm tốt công tác chuẩn bị kỳ thi, nhất là việc coi thi, chấm thi và tuyển sinh; thực hiện tốt công tác phối hợp với các trường cao đẳng ở địa phương để tổ chức các cụm thi do địa phương chủ trì tổ chức, chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các địa phương để làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức các cụm thi trên địa bàn.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động liên quan đến kỳ thi, nhất là việc đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nhằm hạn chế tối đa việc đi lại nhiều lần không cần thiết của học sinh, tránh gây khó khăn, phiền hà cho học sinh, phụ huynh học sinh và các tổ chức, cá nhân trước, trong và sau kỳ thi.

Phổ biến rộng rãi đến các học sinh, nhất là học sinh lớp 12 về quy chế thi, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 và các quy định, hướng dẫn liên quan đến kỳ thi; chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện chương trình, kế hoạch giảng dạy, học tập và tổ chức ôn luyện cho học sinh trong các nhà trường trung học phổ thông trên địa bàn.

Phóng viên: Theo ông, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới thì học sinh cần lưu ý điều gì?

Ông Nguyễn Sỹ Quân: Sau ngày 30/4/2016 thí sinh không được thay đổi môn thi tự chọn, cụm thi vì thế các thí sinh cần nắm vững quy chế thi THPT và quy chế tuyển sinh để thực hiện việc đăng ký dự thi chính xác, đầy đủ, đặc biệt chú ý đến các quy định về đối tượng ưu tiên, vùng tuyển sinh, khu vực dự thi... Thí sinh cũng cần nắm vững cách thức tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, nghề, tham khảo ý kiến tư vấn, định hướng của nhà trường để đăng ký môn thi tự chọn, cụm thi phù hợp. Hoàn thiện hồ sơ dự thi THPT đầy đủ theo hướng dẫn của nhà trường.

Thí sinh cần có kế hoạch học tập, ôn tập hợp lý để nắm vững kiến thức phục vụ cho việc tham dự kỳ thi. Nghiên cứu kỹ cấu trúc đề thi của kỳ thi năm 2015, thực hành luyện tập với các đề thi tương tự để làm quen với việc làm bài thi, nhớ phân bố thời gian hợp lý để có thể tự tin khi làm bài trong kỳ thi sắp tới.

Chuẩn bị tâm lý để tham dự kỳ thi. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng cần theo dõi tình hình học tập của con em mình, kịp thời nhắc nhở các em trong việc học tập, nghỉ ngơi, bảo đảm sức khỏe để tham gia kỳ thi.

Lên kế hoạch ôn tập khoa học, sắp xếp thời gian biểu hợp lý, chủ động trong quá trình ôn tập, chủ động cùng thầy cô giáo và bạn bè để chia sẻ, trao đổi, giải đáp các vấn đề còn vướng mắc.

Các em học sinh sẽ nhớ kiến thức tốt hơn nếu biết liên hệ thực tế, cho ví dụ để dễ dàng ghi nhớ. Các bạn tiến hành ôn tập ngay sau khi tiếp thu bài học trên lớp, làm bài tập ứng dụng ngay sau khi học. Ôn tập xen kẽ, không nên chỉ ôn liên tục một loại tài liệu, một môn học dễ gây sự nhàm chán, không có hứng thú, khó ghi nhớ.

Quá trình chuẩn bị ôn tập, nếu các em ôn tập kỹ càng sẽ tạo ra một tâm thế sẵn sàng, tự tin vào phòng thi. Để có tâm lý thoải mái, trước ngày thi, các em không nên thức quá khuya vì dễ ảnh hưởng đến sự tỉnh táo trong lúc tái hiện kiến thức làm bài.

Các em cần chuẩn bị dụng cụ thi, giấy tờ dự thi đầy đủ và đến phòng thi sớm để chủ động thời gian tránh sự cập rập, lo lắng, hồi hộp. Điều quan trọng các em cần có là đảm bảo được vốn kiến thức cơ bản, trọng tâm của môn học, kỹ năng làm bài và thái độ học tập nghiêm túc. Hồi hộp, lo lắng trước kỳ thi là điều bình thường, thí sinh cần biến điều đó thành động lực để ôn tập tốt hơn.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Lịch thi, thời gian làm bài thi và thời gian làm thủ tục dự thi

 

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu làm bài

30/6/2016

SÁNG

từ 8 giờ

Thí sinh làm thủ tục dự thi: nhận Thẻ dự thi và đính chính các sai sót (nếu có)

01/7/2016

SÁNG

Toán

180 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Ngoại ngữ

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

02/7/2016

SÁNG

Ngữ văn

180 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Vật lí

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

03/7/2016

SÁNG

Địa lí

180 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Hóa học

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

04/7/2016

SÁNG

Lịch sử

180 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Sinh học

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30


Nguồn tin: dienbientv.vn