Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình (BLGĐ) đã và đang trở thành vấn đề nghiêm trọng gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giúp người dân nâng cao nhận thức phòng, chống BLGĐ để chủ động xây dựng gia đình hạnh phúc là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi phải có sự tham gia của các cấp chính quyền và toàn xã hội...

        BLGĐ là hành vi cố ý của các thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế và tình dục đối với thành viên khác trong gia đình. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến BLGĐ như: Do nhận thức, căng thẳng, nghiện ngập, cờ bạc… Số liệu thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) cho thấy: Từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3.133 vụ BLGĐ. Trong đó, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em (chiếm khoảng 85%); nạn nhân là người già chiếm khoảng 8%; nạn nhân là nam giới chiếm khoảng 7%. Riêng năm 2015, trên địa bàn tỉnh xảy ra 188 vụ BLGĐ; trong đó, 180 vụ bạo lực với phụ nữ, 8 vụ bạo lực với trẻ em.
 
Lớp tập huấn phòng chống bạo lực gia đình do Hội LHPN tỉnh tổ chức cho
hội viên phụ nữ xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

 
       Song theo bà Bà Nguyễn Thị Loan, Phó trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở VHTT&DL) con số trên vẫn chưa phản ánh hết thực trạng BLGĐ trên địa bàn tỉnh. Do việc thu thập số liệu về BLGĐ mang tính nhạy cảm nên công tác thu thập còn gặp nhiều khó khăn và chưa sát tình hình thực tế. Để hạn chế tình trạng BLGĐ, thời gian qua, cùng với việc ban hành nhiều văn bản, hướng dẫn thực hiện công tác gia đình; phòng, chống BLGĐ; xây dựng hương ước liên quan đến bình đẳng giới… Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về quyền bình đẳng giới; phê phán hủ tục “trọng nam khinh nữ”, vấn đề bạo hành trong gia đình… Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền miệng, qua buổi sinh hoạt thôn bản; qua cơ quan truyền thông trên địa bàn; hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi; tổ chức các buổi tọa đàm nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)… Năm 2015, Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức 383 buổi tuyên truyền miệng cho hơn 100 nghìn lượt người nghe. Đồng thời, tổ chức 1.170 buổi truyền thông qua các buổi sinh hoạt thôn, bản; tổ chức 159 buổi tọa đàm; phát 1.323 tờ rơi, áp phích về phòng, chống BLGĐ tại trung tâm các xã, thị trấn…

       Đặc biệt, năm 2015, Sở VHTT&DL tiếp tục nhân rộng triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam, giai đoạn 2010 – 2020” trên địa bàn 3 huyện, thị: Mường Chà, Tủa Chùa và TX. Mường Lay. Nhờ đó, đến nay đã có 288/1.776 thôn, bản thuộc 27 xã, phường của 8 huyện, thị, thành phố được triển khai thực hiện Đề án. Mặt khác, Sở tiếp tục đầu tư, nhân rộng mô hình phòng, chống BLGĐ tại huyện Mường Nhé và Nậm Pồ; nâng tổng số xã, phường có Ban chỉ đạo mô hình lên 49/130. Đồng thời, xây dựng 163 câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững; 287 nhóm phòng, chống BLGĐ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý nghĩa của việc giữ gìn đạo đức, lối sống trong gia đình cho người dân.

       Là một trong những cơ quan thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tích cực tổ chức các lớp tập huấn Luật Bình đẳng giới; Luật phòng, chống BLGĐ; Luật Hôn nhân và Gia đình cho cán bộ, hội viên. Bên cạnh đó, Hội còn thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, truyền thông, giao lưu văn nghệ, sinh hoạt tổ phụ nữ… nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, vị trí và trách nhiệm của phụ nữ trong gia đình cũng như biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa tệ nạn xã hội, BLGĐ để có cuộc sống ổn định, hạnh phúc. Đặc biệt, Hội cụ thể hóa nội dung phòng, chống BLGĐ với thực hiện các phong trào thi đua như: Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”… Ngoài ra, Hội đẩy mạnh tuyên truyền qua các mô hình CLB xây dựng gia đình hạnh phúc; CLB phòng, chống BLGĐ; phụ nữ với pháp luật… Đồng thời, vận động và xây dựng 307 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho nạn nhân, giúp họ tránh được rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu hậu quả của BLGĐ.

       Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều biện pháp; hoạt động can thiệp phòng, chống BLGĐ trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định. Số người gây BLGĐ được tư vấn là 1.013 người; số nạn nhân bị bạo lực được tư vấn 793 người; số vụ BLGĐ được đưa ra góp ý tại cộng đồng dân cư 1.251 vụ; số vụ áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc 25 vụ; số vụ áp dụng biện pháp giáo dục là 277 và số vụ bị xử phạt hành chính là 90. Nhờ vậy, số vụ BLGĐ trên địa bàn tỉnh năm 2015 đã giảm 155 vụ so với năm 2014 và 198 vụ so với năm 2013.

      Tuy số vụ BLGĐ có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn nhiều phụ nữ và trẻ em phải sống trong cảnh bạo hành. Mới đây nhất, Hội LHPN tỉnh nhận được 2 lời yêu cầu trợ giúp của hội viên vì phải sống trong bạo hành. Đó là trường hợp của chị Lê Thị H, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên. Sau mỗi lần chồng uống rượu chị lại bị đánh đập gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hay trường hợp của chị Nguyễn Thị M, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, do xung đột, mâu thuẫn nên bị gia đình nhà chồng bạo hành.

       Để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng trên, đưa Luật Phòng, chống BLGĐ vào cuộc sống, đòi hỏi phải tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác truyền thông phòng, chống BLGĐ. Đồng thời, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, ban ngành, đoàn thể cần có sự phối hợp và chỉ đạo sát sao hơn nữa nhằm kịp thời can thiệp, xử lý hiệu quả các vụ BLGĐ; nâng cao nhận thức của người dân trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc./.

Nguồn tin: dienbientv.vn