Ðảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực trường học

Ngay từ đầu năm học 2020 - 2021, với quyết tâm ngăn ngừa, phòng tránh tai nạn giao thông học đường, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) tại các cổng trường học, cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức ký cam kết, chốt chặn ở các điểm “nóng”… Qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của học sinh và phụ huynh, góp phần hạn chế vi phạm trật tự ATGT và tai nạn giao thông trên địa bàn có trường học.


Việc dừng, đỗ xe để đưa đón học sinh của phụ huynh
tại Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn được thực hiện nền nếp.

 
Trước đây, hiện tượng ùn tắc giao thông tại cổng trường vào giờ tan học thường xuyên xảy ra một phần do ý thức, văn hóa tham gia giao thông của học sinh và phụ huynh còn hạn chế. Ngoài ra, thực tế quỹ đất khu vực trường học cũng như hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố và trung tâm các huyện hiện nay vẫn chưa đáp ứng nhu cầu, dẫn đến việc thiếu chỗ đỗ xe. Trước thực trạng đó, nhằm bảo đảm ATGT trên địa bàn, lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với cảnh sát trật tự các phường, thị trấn và các nhà trường triển khai các biện pháp đảm bảo ATGT. Ðồng thời, phối hợp với ngành giáo dục phát động, triển khai các cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về ATGT” cho học sinh từ cấp tiểu học đến THPT trong toàn tỉnh. Song song với đó, các nhà trường cũng tập trung công tác đảm bảo trật tự ATGT trước cổng trường, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào đầu và cuối mỗi buổi học; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục, đưa công tác đảm bảo ATGT vào chương trình hoạt động, tạo nền nếp, thói quen và kỹ năng cho học sinh khi tham gia giao thông…

Là địa bàn tập trung nhiều trường học, vào giờ tan học Công an TP. Ðiện Biên Phủ thường xuyên bố trí từ 1 - 2 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cổng các trường học. Ðại úy Bùi Tuấn Anh, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát giao thông TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Từ đầu năm đến nay, Công an TP. Ðiện Biên Phủ đã tổ chức tuyên truyền tại các trường học và tổ dân phố với 2.426 lượt người tham gia. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền lưu động với 75 buổi về công tác lập lại trật tự hành lang ATGT đô thị; phát trên loa phát thanh tuyên truyền 214 lượt về nội dung đảm bảo trật tự ATGT; ký cam kết với 90 hộ kinh doanh bán hàng gần khu vực trường học, phát 350 pa nô, áp phích...

Triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATGT khu vực trường học nên đến nay đa số phụ huynh, học sinh đã chấp hành việc dừng đỗ xe theo quy định khá tốt như: Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ, Trường Tiểu học Bế Văn Ðàn, Tiểu học Him Lam, Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ (TP. Ðiện Biên Phủ); Trường THCS thị trấn Ðiện Biên Ðông (huyện Ðiện Biên Ðông), Trường THCS thị trấn Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo)... Một số trường còn tích cực xây dựng các mô hình tuyên truyền trực quan về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, trang bị cho các em kỹ năng, cách xử lý tình huống nhằm phòng tránh rủi ro khi tham gia giao thông. Một số trường học như: Trường Mầm non 20/10, Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ, Trường Tiểu học Him Lam nhằm hạn chế lượng phương tiện của phụ huynh dừng đỗ xe ngoài vỉa hè đã kẻ vạch sơn trong khuôn viên trường cho phụ huynh để xe máy.


Là người thường xuyên tham gia điều tiết giao thông tại khu vực trường học vào giờ tan học, Trung úy Phạm Ðăng Khoa, Ðội Cảnh sát giao thông TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Với mục tiêu “giao thông cổng trường học an toàn”, chúng tôi thường xuyên phối hợp với Trường Tiểu học Him Lam và Trường THCS Trần Can triển khai mô hình “Cổng trường ATGT”. Ðặc biệt là chú trọng huy động đoàn viên thanh niên, đội sao đỏ tham gia đảm bảo trật tự ATGT, nhờ đó tình trạng ùn tắc đã giảm hẳn, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của phụ huynh và học sinh có chuyển biến rõ rệt.
 

Tác giả bài viết: Đức Kiên

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn