Ghi nhận từ Hội thi tiếng hát trẻ thơ

Để chào mừng thành công Đại hội Chi bộ phòng Giáo dục và Đào tạo tiến tới Đại hội Đảng các cấp, chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ đã tổ chức Hội thi tiếng hát trẻ thơ lần thứ V năm 2015. Hội thi diễn ra trong 2 ngày 11 và 12 tháng 4 với những màn hát múa sôi động.
Ghi nhận từ Hội thi tiếng hát trẻ thơ

 
             Ngay từ chiều ngày 10, mặc dù trời mưa tầm tã song cũng không làm ảnh hưởng đến chương trình tổng duyệt của hội thi. Nhà giáo ưu tú Đào Hoài Nam-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Hội thi lần này, các trường đều có sự đầu tư dàn dựng và có quy mô hoành tráng.
           Sáng ngày 11/4 hội thi khai mạc, hội trường như vỡ òa bởi tiếng vỗ tay của các cổ động viên. Chị Nguyễn Thị Hồng - phường Tân Thanh cho biết: “Không thể ngờ là ở lứa tuổi mầm non mà các bé lại hát hay đến vậy, tôi rất ấn tượng với tiết mục Dòng máu lạc hồng của trường mầm non 20/10, nghe cháu hát mà tôi cứ ngỡ như ca sỹ thực thụ vậy, từ cách cầm micro, cho đến cách biểu diễn, cháu hoàn toàn làm chủ sân khấu”. Trường mầm non Họa Mi - xã Tà Lèng lại đưa đến cho khán giả sự bất ngờ từ vở kịch: “Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường sống”, tuy các bé diễn kịch không được nhuần nhuyễn như các bé trường mầm non Thanh Bình nhưng lại mang lại sự hồn nhiên, chân thành và một thông điệp lớn: Hãy chung tay bảo vệ môi trường sống. Cháu Lò Thị Minh - trường tiểu học Nam Thanh cho biết: “Đi xem hội thi của các em trường mầm non mà cháu thấy xúc động và cũng giật mình vì nhiều khi chính cháu còn xả rác ra đường, vứt rác không đúng nơi quy định, xem kịch song cháu thấy mình phải thay đổi hành động chưa đẹp này”.
           Hội thi quy tụ 17 đội thi đến từ 17 trường mầm non trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ với trên 400 diễn viên nhí. Các thể loại tham gia hội thi gồm: Ca, múa, nhạc, tiểu phẩm, thể dục nhịp điệu. Với thời gian 30 phút các đội sẽ lần lượt biểu diễn các phần thi của đội mình. Đây là các tiết mục được dàn dựng công phu, được các giáo viên nhạc họa khéo léo lồng ghép nội dung giáo dục thẩm mĩ, bản sắc văn hóa dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước, sự tự hào của con lạc cháu hồng, biết gìn giữ tài nguyên thiên nhiên của đất nước…được thể hiện qua màn hát múa "Dòng máu Lạc Hồng" của trường mầm non 20/10; những tiểu phẩm như "Kén rể" của trường mầm non Hoa Ban, "Thằng Bờm" của trường mầm non 20/10. Mỗi một đội thi mang đến cho hội thi một màu sắc, độc đáo, riêng biệt, nhiều tiết mục được đầu tư, dàn dựng công phu, mang tính giáo dục cao, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức; lối diễn xuất vô tư hồn nhiên, trong sáng; trang phục đẹp mắt...đã đem đến cho khán giả nhiều ấn tượng và cảm xúc tốt đẹp. Tiêu biểu là các tiết mục dự thi của Trường mầm non Him Lam, Mầm non 7/5, Mầm non 20/10, Mầm non Hoa Mai.
          Đây là những hoạt động nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ; giúp trẻ em phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực, hòa nhập với môi trường xã hội. Thông qua hội thi sẽ đánh giá toàn diện chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, đánh giá việc thực hiện chuyên đề giáo dục âm nhạc; tuyên truyền với cộng đồng xã hội về vai trò của giáo dục mầm non.
Sau 2 ngày diễn ra hội thi, với tinh thần làm việc công tâm, khách quan, khoa học của Ban tổ chức, Ban giám khảo; sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi, cố gắng hết mình của các đội thi, cùng với sự cổ vũ, động viên của các đại biểu, khán giả, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và các bé học sinh, Hội thi “Tiếng hát trẻ thơ thành phố Điện Biên Phủ” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
            Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất phong trào cho trường mầm non Him Lam, 02 giải nhì cho trường mầm non 20/10 và 7/5. Ngoài ra Hội khuyến học Tỉnh, quỹ bảo trợ trẻ em Tỉnh Điện Biên cũng trao nhiều phần quà cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong Hội thi tiếng hát trẻ thơ thành phố Điện Biên Phủ lần thứ V năm 2015. Hội thi đã khép lại nhưng dư âm và thông điệp của hội thi vẫn còn theo suốt hàng ngàn khán giả đã đến cổ vũ cho hội thi./.

Tác giả bài viết: Thu Hằng- Đài thành phố ĐBP