Hội Chữ thập đỏ phường Tân Thanh 5 năm một chặng đường nhân đạo

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết, mà góp phần bảo vệ sức khỏe của Nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.
Hội Chữ thập đỏ phường Tân Thanh tặng quà các cháu học sinh trường Tiểu học Hoàng Văn Nô- xã Thanh Minh
Nhiệm kỳ 2016 - 2021 cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên và tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ phường Tân Thanh vượt khó, trách nhiệm với xã hội để chia sẻ, giúp đỡ cho những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn. Hội không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Trước hết làm chuyển biến sâu sắc nhận thức về phong trào Chữ thập đỏ, đó là công tác nhân đạo, đồng thời chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, có năng lực công tác để thúc đẩy phong trào. Hội bám sát các Tổ dân phố và các địa chỉ nhân đạo để  thúc đẩy phong trào thể hiện tinh thần “Đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư”.

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ phường  với hơn 1.700 hội viên và tình nguyện viên ở 3/3 trường học và 10/10 tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn. Trong niệm kỳ Hội đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan mở 4  lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác Hội cho trên 200 lượt cán bộ, hội viên. Tổ chức cho hội viên học tập Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”; Luật Hội Chữ thập, Điều lệ Hội và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Giáo dục sức khoẻ, sơ cấp cứu ban đầu, phòng ngừa thảm hoạ, phòng chống HIV/AIDS…

 
 
Hội viên  Phạm Thị Nguyệt  điển hình trong phong trào Tình nguyện hiến máu.cứu người.
 
Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh”; tuyên truyền vận động nhân dân làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, thu hút gần 300 người hiến máu tình nguyện với hàng trăm đơn vị máu. Điển hình trong phong trào hiến máu nhân đạo là Chị Phạm Thị Nguyệt, Trần Thị Xoa, Đoàn Văn Phi đã có gần 40 lần hiến máu trở lên…Mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ Thập đỏ ủng hộ 12.000 đồng/người/năm. Tham gia phong trào "Nuôi lợn nhựa”; “giúp bạn vượt khó”; “Nồi cháo tình thương”, “ Áo ấm và xe đạp đến trường cho em. Hội đã vận động và ủng hộ với số tiền và hàng trị giá trên 500 triệu đồng, 18 xe đạp, quần áo, sách vở, dụng cụ nấu ăn… Hội triển khai các hoạt động phòng ngừa ứng phó thảm họa, phòng chống dịch Covid -19... Vận động cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên chữ thập đỏ, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trên địa bàn xây dựng Quỹ Nhân đạo để hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Ghi nhận đóng góp của Hội, Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, UBND Tỉnh Điện Biên, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh tặng Bằng khen và nhiều giấy khen trong công tác Hội.

Tâm huyết, gắn bó nhiều năm trong công tác nhân đạo từ thiện, ông Đức Duy Tinh, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường chia sẻ: Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2021 -2026 Hội không ngừng đổi mới, tiếp tục xây dựng Hội vững mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Chủ động ứng phó nhanh, kịp thời với các tình huống trong công tác nhân đạo. Quan tâm chăm lo đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động nhân đạo, triển khai các mô hình điểm trong công tác nhân đạo từ thiện. Góp phần cổ vũ động viên khích lệ Nhân dân trên địa bàn phường để hoạt động nhân đạo, từ thiện trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội./.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải