Linh hoạt trong sử dụng nhà văn hóa sau sáp nhập

Thực hiện Quyết định 885/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc sáp nhập, đổi tên các tổ dân phố (TDP), bản, TP. Điện Biên Phủ sắp xếp 109 TDP, bản thành 52 TDP, bản. Sau khi sáp nhập, thành phố có 107 TDP, bản (giảm 57 TDP, bản). Kể từ ngày 1/1/2020, TP. Điện Biên Phủ tiếp nhận thêm 66 bản của 4 xã mới sáp nhập: Mường Phăng, Pá Khoang, Nà Nhạn, Nà Tấu (huyện Điện Biên), nâng tổng số TDP, bản của thành phố lên 173. Việc sáp nhập các TDP, bản nhận được sự đồng thuận của người dân, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tuy nhiên, sau sáp nhập đã phát sinh tình trạng thừa, thiếu nhà văn hóa (NVH) TDP, bản.


Nhà văn hóa tổ dân phố 6, phường Tân Thanh xây dựng từ năm 2018
đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của khoảng 100 người.

 
Hiện nay, toàn thành phố có 110 NVH, sau khi thực hiện sáp nhập, một số TDP có 2 NVH nhưng có TDP không có NVH do không bố trí được quỹ đất. Vấn đề phát sinh là việc dù thừa NVH ở các TDP, bản sau sáp nhập nhưng NVH lại trong tình trạng chật chội, thiếu chỗ ngồi. Bởi sau khi sáp nhập, số hộ, nhân khẩu của các TDP, bản được sáp nhập tăng lên, trong khi đa phần các NVH của các TDP, bản đều được xây dựng từ trước khi sáp nhập, không đủ diện tích tổ chức các hoạt động sinh hoạt. Việc đầu tư xây mới là rất khó vì không thể bố trí được quỹ đất. Từ thực trạng trên, không ít xã, phường đã căn cứ vào tình hình thực tế để có những giải pháp linh hoạt khắc phục khó khăn trong khai thác sử dụng NVH sau sáp nhập, nhằm tận dụng tối đa hiệu suất hoạt động.

Là một trong những phường có cách làm điển hình trong việc tận dụng tối đa việc sử dụng NVH sau sáp nhập, phường Tân Thanh trước khi chưa sáp nhập có 2.230 hộ, 8.531 nhân khẩu, với 25 TDP nhưng chỉ có 12 NVH, một số TDP không có NVH thì sử dụng chung NVH với TDP khác hoặc sinh hoạt tại gia đình trưởng phố. Sau khi sáp nhập, phường còn 10 TDP, tổng số NVH của phường được phân bổ đều cho các TDP để phố nào cũng có nơi sinh hoạt. Đơn cử như trước đây, TDP 1 và 11 không có NVH, nhưng khi sáp nhập 3 TDP 1, 11, 12 để thành lập TDP 1 thì nay phố này sử dụng NVH của TDP 12 cũ… Tuy nhiên, đa phần các NVH của phường được xây dựng từ khá lâu nên diện tích nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu sau sáp nhập. Riêng TDP 3 và 7 có 2 NVH, phường đã vận động người dân sử dụng cả 2 NVH này tránh lãng phí.

TDP 7 mới được thành lập từ TDP 22 và 24, hiện có 262 hộ và có 2 NVH. Với số hộ đông, cả 2 NVH đều không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân trong cùng một thời điểm. Ông Nguyễn Văn Lừng, Tổ trưởng TDP 7 cho biết: Theo chủ trương của phường là tận dụng tối đa việc sử dụng NVH, do đó phố đã chia theo từng cụm dân cư để sinh hoạt. Với những sự kiện cần tập trung đầy đủ các hộ thì phố sẽ tổ chức sinh hoạt tại NVH của TDP 22 cũ vì diện tích và khuôn viên rộng hơn”.

Là một trong những NVH được xây dựng từ trước khi thực hiện chủ trương sáp nhập nên NVH của TDP 6 mới cũng không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của 249 hộ hiện nay. Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Xuân Đãng, tổ trưởng TDP 6 cho biết: Được thành lập từ TDP 20 và 21, trước đây, tổ dân phố 20 không có NVH mà phải sử dụng chung với TDP 21, NVH này nhỏ hẹp, vị trí cao, chênh vênh, quá niên hạn sử dụng, nguy cơ mất an toàn cao. Khi có nghị quyết xây dựng NVH, cuối năm 2018 NVH được khởi công xây dựng với quy mô nhà cấp 4, tường chịu lực, nhà có 5 gian, tổng diện tích xây dựng là 140,6m2, sân bê tông rộng 82m2, thuận lợi cho việc tham gia các hoạt động thể dục thể thao của người dân. Trước khi sáp nhập 2 TDP thì NVH này đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Sau sáp nhập, số hộ tăng lên trong khi NVH chỉ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của khoảng 100 người. Do đó, để người dân không phải chen chúc, chúng tôi chia làm 2 buổi sinh hoạt khác nhau theo từng cụm dân cư (mỗi lần 3 cụm). Mặc dù, việc tổ chức sinh hoạt theo cụm dân cư tuy có hơi bất tiện nhưng với diện tích NVH như hiện nay tôi thấy làm như vậy là hợp lý. Hoặc nếu có cuộc họp nào cần tập trung đông đủ như ngày bầu tổ trưởng TDP vừa qua, phố sẽ khắc phục bằng cách kê ghế, căng bạt để người dân ngồi thêm ngoài sân.

Bà Mai Thị Hường, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP. Điện Biên Phủ cho biết: Nhằm tránh lãng phí việc sử dụng NVH, thời gian qua, TP. Điện Biên Phủ đã đưa ra nhiều giải pháp trong việc quản lý và khai thác có hiệu quả NVH TDP, bản. Phương án trước mắt của thành phố là động viên người dân cố gắng khắc phục khó khăn, tạm thời sử dụng các NVH hiện nay. Trên cơ sở các NVH hiện có sẽ khắc phục bằng cách căng phông bạt, rạp để người dân tham gia sinh hoạt chứ tuyệt đối không bỏ hoang, gây lãng phí. Bên cạnh đó, thành phố giao các phòng, ban chức năng phối hợp với UBND các xã, phường rà soát, kiểm tra cụ thể, đánh giá hiện trạng từng NVH và sẽ có hướng giải quyết trong thời gian tới sau khi có văn bản đề nghị của UBND các xã, phường.

Được biết, sau khi sáp nhập 4 xã: Mường Phăng, Pá Khoang, Nà Tấu, Nà Nhạn vào thành phố và thực hiện việc sáp nhập các TDP, bản, hiện thành phố còn 63 TDP, bản chưa có NVH. Đặc biệt, là xã Pá Khoang 16/16 bản chưa có NVH. Nguyên nhân chủ yếu là do các xã, phường trong thành phố không bố trí được quỹ đất. Thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu về NVH của các hộ dân, thành phố sẽ tiến hành rà soát các quỹ đất hiện còn, điều chỉnh bổ sung quy hoạch, bố trí quỹ đất, tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa các NVH. Trong đó, tập trung ưu tiên cho 4 xã mới sáp nhập; dự kiến, trong năm nay, thành phố sẽ xây dựng 3 NVH cho xã Pá Khoang và xã Mường Phăng…

 

Tác giả bài viết: Hoàng Linh