“Mở cửa” nhưng không chủ quan

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp linh hoạt, mạnh mẽ, nhờ đó đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội; song không lơ là, chủ quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Lãnh đạo TP. Điện Biên Phủ kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các trường học.
Mặc dù tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, có nhiều ca nhiễm, nhưng Điện Biên đã kiểm soát tốt tình hình nhờ sự chủ động vào cuộc, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chấp hành tự giác của người dân. Đây là điều kiện thuận lợi để kinh tế có xu hướng tăng trưởng khá tích cực, dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP (theo giá so sánh) năm 2021 đạt gần 12.476,7 tỷ đồng (tăng 6,02%); GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) ước đạt 34,5 triệu đồng/người/năm (tăng 3,79% so với năm 2020). Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch có thể xảy ra. Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” với những thay đổi về quan điểm và giải pháp trong phòng chống dịch. Mở cửa song vẫn tiếp tục phòng chống dịch với tinh thần, tâm thế mới. Chống dịch nhưng không “khóa chặt”, “chôn chân” người dân một chỗ mà thực hiện kiểm soát khoa học, linh hoạt và tạo điều kiện cho người dân mưu sinh. Mở cửa phát triển kinh tế - xã hội, gần đây nhất các chuyến bay thẳng Điện Biên kết nối TP. Hồ Chí Minh được thực hiện trong sự phấn khởi của nhân dân trên địa bàn bàn. Điều này vừa là cơ hội để Điện Biên kéo gần khoảng cách, thu hút đầu tư cũng như đón khách du lịch trong nước, song cũng đặt ra vấn đề tiềm ẩn nguy cơ “đón” những người mắc dịch từ vùng dịch trở về. Chính vì vậy, tại cuộc họp cuối tháng 11 vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng đã chỉ đạo rất quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong điều kiện thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Trong đó phải khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng ngừa, kiểm soát dịch khi mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Điện Biên với quy trình khai báo, phương án phòng ngừa, phát hiện sớm ca lây nhiễm vừa chặt chẽ vừa linh hoạt, chủ động. Tiếp tục chủ động hơn nữa trong phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là công tác giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp có yếu tố dịch tễ, nghi nhiễm; khoanh vùng cách ly, xét nghiệm nhanh gọn và thần tốc…
 

Trong điều kiện thực tiễn trên địa bàn tỉnh vẫn ghi nhận một số ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó ca bệnh từ vùng dịch trở về tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan, bùng phát dịch nếu các địa phương chủ quan trong công tác phòng chống. Vì thế khi cuộc sống bình thường mới, mỗi người dân đều phải thực hiện tốt, xuyên suốt quy định 5K của Bộ Y tế và các nguyên tắc an toàn, không để dịch bệnh có cơ hội bùng phát trở lại.

Bao phủ vắc xin chỉ là một trong số biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong khi tỷ lệ bao phủ vắc xin trên dân số ở tỉnh ta chưa phải quá cao vì vậy ý thức phòng chống dịch của mỗi người dân là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Ý thức điều này nhiều chủ cửa hàng kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ thời gian qua đã chuyển đổi hình thức kinh doanh cho dù hiệu quả kinh tế không bằng cách làm truyền thống để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Chị Trần Thị Hiên, Chủ cửa hàng kinh doanh đồ ăn vặt trên địa bàn phường Thanh Bình cho biết: Dù ngành nghề kinh doanh của tôi không buộc phải dừng kinh doanh nhưng để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và khách hàng tôi tạm thời đóng quán nghỉ hơn chục ngày khi dịch bệnh trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ bùng phát. Tới nay khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tôi đã mở lại quán nhưng cũng chuyển sang hình thức bán đem về nhà cho dù ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh. Dịch bệnh chưa thể hết trong ngày một ngày hai nên chúng tôi vẫn chuyển sang kinh doanh theo hình thức bán đem về nhà là chủ yếu để đảm bảo an toàn và cũng là cách góp phần cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trong điều kiện thực tiễn dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp nên dù khi cơ bản được kiểm soát, dần trở lại cuộc sống bình thường mới thì các biện pháp phòng dịch tại nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh… càng phải tiếp tục được duy trì. Có như vậy mới tạo thành thành trì bền vững cùng cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe của người dân, cộng đồng và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trước đại dịch.


Tác giả bài viết: Gia Kiệt

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn