Những “chiến sĩ áo trắng” trong cuộc chiến với Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, ngành Y tế tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai linh hoạt các phương án phù hợp, đáp ứng công tác thu dung điều trị các F0. Cùng với đó, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng luôn nỗ lực điều trị, tận tình chăm sóc những bệnh nhân Covid-19, với mong muốn sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.
Bác sĩ Bệnh viện Dã chiến Điện Biên Phủ chăm sóc bệnh nhân F0.
Được sự giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh đã thành lập Bệnh viện Dã chiến Điện Biên Phủ có khả năng tiếp nhận và điều trị tối đa cho 200 bệnh nhân. Đồng thời, thành lập Trạm Y tế lưu động, cơ sở điều trị bệnh nhân Coivid-19 tại trung tâm y tế các huyện, nhằm giúp người dân tiếp cận y tế ngay từ tuyến cơ sở.  Mặc dù trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, cường độ công việc cao, môi trường làm việc đối mặt với những rủi ro nguy hiểm của dịch bệnh; nhưng đội ngũ y, bác sĩ luôn tâm huyết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Không chỉ chăm sóc về sức khỏe thể chất mà còn chăm lo về tinh thần cho các bệnh nhân F0; nhất là với các bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh nhân là trẻ em.
 

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thanh Sơn, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Tổ trưởng Tổ điều trị đợt 3, Bệnh viện Dã chiến Điện Biên Phủ chia sẻ: Đây là lần thứ 2 tôi được giao nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến. So với điều trị bệnh nhân thường tại khoa phòng, điều trị bệnh nhân Covid-19 gặp nhiều khó khăn trong việc khám bệnh. Để điều trị tốt nhất và hiệu quả nhất cho bệnh nhân Covid-19, tôi luôn cập nhật kiến thức, kỹ năng, tuân thủ phác đồ điều trị của Bộ Y tế và tham khảo những kinh nghiệm của các đồng nghiệp đã điều trị bệnh nhân Covid-19 để áp dụng chữa trị cho bệnh nhân của mình. Cùng với đó thường xuyên nhắc nhở anh em đồng nghiệp tuân thủ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo. Song song với việc điều trị bằng thuốc, hỗ trợ y tế, dinh dưỡng, vấn đề tâm lý với bệnh nhân là điều rất quan trọng. Trong quá trình điều trị, y bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân về tình hình dịch bệnh và những biến chứng có thể xảy ra khi mắc Covid-19; động viên bệnh nhân cố gắng điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện tại chúng tôi đang điều trị cho 1 bệnh nhân nhi 3 tháng tuổi. Bệnh nhân chưa có khả năng tự chăm sóc bản thân nên chúng tôi càng phải sát sao theo dõi các chỉ số sinh tồn, các triệu chứng của bệnh để điều trị sớm nhất, tránh những tai biến xấu xảy ra. Có thể nói, mỗi y, bác sĩ đã nỗ lực hết mình để thực sự đồng hành, sát cánh cùng với từng bệnh nhân trong cuộc chiến chống lại Covid-19. 

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Điện Biên Phủ cho biết: Để đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, ngành Y tế tỉnh đã thiết lập các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng, đảm bảo phù hợp với phương châm “4 tại chỗ”. Bệnh viện Dã chiến được tỉnh quan tâm cấp kinh phí đầu tư lắp đặt hệ thống oxy trung tâm với thể tích của téc oxy lỏng 5m3, đường khí nén cho 20 giường điều trị bệnh nhân nặng. Mua sắm bổ sung 100 bình oxy (loại 40 lít) và các vật tư kèm theo để có thể cho bệnh nhân nặng thở oxy ở tất cả các giường bệnh. 9 máy thở chức năng cao, 10 moniter theo dõi bệnh nhân 6 thông số, 10 bơm tiêm điện, 10 máy truyền dịch, 1 máy đo khí máu và một số thiết bị khác... Từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Dã chiến Điện Biên Phủ đã tiếp nhận và điều trị cho 178 bệnh nhân. Thời điểm ngày 9/12/2021, bệnh viện đang điều trị cho 65 bệnh nhân. Lượng bệnh nhân đông, ở nhiều độ tuổi khác nhau, ngoài việc thực hiện điều trị cho bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; hàng ngày đội ngũ, y, bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện còn luôn quan tâm, chăm lo, động viên tinh thần các bệnh nhân để điều trị một cách tốt nhất.

Mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhiều, song công tác thu dung điều trị bệnh nhân trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hiện vẫn chưa có các trang thiết bị cho chẩn đoán, điều trị các trường hợp nặng, như: Máy xét nghiệm D-Dmer; hệ thống lọc máu khi bệnh nhân mắc Covid-19 có suy thận kèm theo; chưa có máy thở oxy dòng cao (HFNC). Chưa có hệ thống xử lý chất thải rắn tại chỗ, chất thải rắn trong khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 phải vận chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để xử lý...

Với sự nỗ lực, tận tình chăm sóc của đội ngũ y, bác sĩ, sự phối hợp của bệnh nhân mắc Covid-19, từ ngày 5/2/2021, đến ngày 8/12/2021, các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh đã thu dung điều trị 493 bệnh nhân; trong đó, điều trị khỏi và xuất viện 373 bệnh nhân, hiện tại đang điều trị cho 120 bệnh nhân; không có trường hợp bệnh nhân nặng hoặc tử vong.
 

Tác giả bài viết: Anh Nguyễn

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn