Thêm một điểm nhấn trong quần thể di tích

Sự kiện khánh thành, bàn giao bia di tích Sở Chỉ huy tiền phương Tổng cục Cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam) trong Chiến dịch Điện Biên Phủ tại bản Mường Phăng 2, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên vừa qua có ý nghĩa quan trọng. Từ nay, địa bàn tỉnh có thêm một di tích thuộc quần thể di tích Chiến dịch Điện Biên Phủ và hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch về Điện Biên.
Đại diện lãnh đạo các sở, ngành trồng cây lưu niệm quanh điểm di tích.
      Là người có nhiều tâm huyết, gắn bó với công trình Bia di tích từ khi khởi công xây dựng cho đến ngày cắt băng khánh thành, Thiếu tướng     Nguyễn Xuân Miện, Phó Chính ủy, Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam, chia sẻ: Để xây dựng công trình Bia di tích Sở Chỉ huy tiền phương Tổng cục Cung cấp, chúng tôi đã huy động nhiều nguồn lực xã hội. Mà ở đó không thể không kể đến sự ủng hộ của hàng trăm cán bộ, nhân viên, chiến sỹ ngành Hậu cần.
       Ngày khởi công xây dựng công trình (tháng 8/2014), ai cũng vui mừng, nhất là người dân bản Mường Phăng 2. Trong diện tích đất quy hoạch xây dựng đã khảo sát trước đó, có đất của 3 hộ dân bản Mường Phăng 2. Đơn vị đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất theo đúng quy định và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Như gia đình ông Soi Văn Nọi, Lò Văn Sương, Lường Văn Thưởng. Do đó mà công tác giải phóng mặt bằng rất thuận lợi.
       Đến thăm bản Mường Phăng hôm nay, nhiều người vô cùng ấn tượng trước tấm Bia được xây bằng đá từ Ninh Bình chuyển lên. Bia đặt trên đỉnh đồi có hình tượng cờ chiến thắng và biểu tượng ngành Hậu cần quân đội. Đường dẫn được lát đá, sân đệm và bãi đỗ xe rải bê tông… sạch sẽ, rộng rãi. Quanh khu di tích được trồng cây xanh theo nhịp từ trong ra ngoài, từ thấp lên cao, trước ra sau bằng những cây trồng đặc trưng của vùng Tây Bắc như: sim, mua, ban. Điểm đặt bia di tích tại xã Mường Phăng, trung tâm chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khiến du khách ấn tượng, xúc động.
      Ông Đào Ngọc Lượng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho rằng: Trong điều kiện tỉnh còn khó khăn về kinh phí thì việc hỗ trợ đầu tư, xây dựng công trình là thực sự cần thiết và phù hợp với chủ trương xã hội hóa, góp phần bảo vệ di tích, phục vụ công tác trùng tu, tôn tạo, hoàn thiện di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Điều ông Lượng cũng như nhiều người còn băn khoăn hiện nay là đường dẫn lên Bia còn hơn 1km chưa được bê tông hóa, do đó, Sở sẽ tiếp tục kêu gọi các nguồn tài trợ. Ngay sau khi công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng, Sở đã chỉ đạo Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Cùng với nhiều điểm tham quan trên địa bàn T.P Điện Biên Phủ và Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng (huyện Điện Biên), Bia di tích sẽ được đưa vào tuyến tham quan của khách du lịch trong nước và quốc tế. Sau khi đưa vào sử dụng, đơn vị cũng tích cực đề xuất phương án bảo tồn, tôn tạo các hạng mục khác nhằm hoàn thiện đầy đủ các giá trị nguyên gốc của di tích. Tin rằng, công trình sẽ phát huy giá trị lịch sử, là điểm đến hấp dẫn, thú vị và ý nghĩa đối với khách tham quan trong quần thể các di tích của chiến trường năm xưa.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ